image Hoạt động Ủy ban nhân dân
Đối thoại cùng học sinh cấp Tiểu học, Trung học cơ sở
Thứ bảy, Ngày 25/02/2023, 08:01 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Chiều 24/2/2023, tại Phòng Giáo dục – Đào tạo quận Gò Vấp đã diễn ra Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo quận với đại diện các em học sinh cấp Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn.

 

 

Đến dự có các đồng chí: Đào Thị My Thư – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận; Trần Thị Thanh Nhàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quận ủy; Phạm Thị Thúy Hà - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Quận uỷ; Ngô Đình Lưu Tiếng - Bí thư Quận Đoàn; Phạm Văn Hiếu - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội quận, Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi quận. Cùng thầy Trịnh Vĩnh Thanh – Trưởng phòng GD&ĐT quận; cô Bùi Thị Minh Nguyệt – Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận và 123 em học sinh tiêu biểu đến từ các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn quận.

 

 

Tại buổi đối thoại, các em đã được chia sẻ tất cả những tâm tư, nguyện vọng của lứa tuổi các em khi đi học, không chỉ trong vấn đề học tập, tiếp thu kiến thức trên lớp; mà còn trong giao tiếp ứng xử, kỹ năng mềm, sinh hoạt, quan tâm tìm hiểu mọi điều xung quanh mình, kể cả vấn đề về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cũng được quan tâm.

 

 

 

Nêu ý kiến về các chương trình mới, sách giáo khoa mới đang được ứng dụng vào giảng dạy hiện nay, các em cho biết chương trình mới và sách giáo khoa mới trở nên sinh động và nhẹ nhàng, dễ hiểu hơn. Thầy cô đã ứng dụng các phương pháp giảng dạy mới, nhấn mạnh tính thực tiễn và trải nghiệm, thể hiện bản thân, phát huy tinh thần tự giác, chủ động, sáng tạo trong học tập. Các em được học theo nhóm trong lớp và ngoài trời; trên trường các em được giảng dạy bằng những video, hình ảnh sinh động trên mạng, đóng kịch, chơi trò chơi; tham quan ngoại khoá các em sẽ chia sẻ lại với thầy cô về những điều mình đã khám phá, học hỏi như các nhân vật, di tích lịch sử; trải nghiệm thực tế các ngành nghề như tham quan các xưởng sản xuất, trải nghiệm trồng lúa, nuôi cá, từ đó các em còn thấu hiểu hơn về cuộc sống và mọi người xung quanh mình. Nhằm giúp các em giải trí, đồng thời phát triển tư duy, xây dựng kỹ năng và phát triển năng khiếu của mình, hoạt động sau giờ học cũng được các trường quan tâm, chú trọng như: hoạt động văn hóa nghệ thuật, năng khiếu ngoài trường và sau giờ học; đặc biệt là công tác phòng thư viện đã được quan tâm phát triển, các em liên tục được cập nhật, giới thiệu những đầu sách mới, được đọc sách ngay trên lớp và các thư viện xanh dưới sân trường vào giờ ra chơi, thậm chí các em được trao quyển nhật ký ghi lại những gì mình đã đọc được và chia sẻ với nhau…

 

 

 

Về vấn đề tiếp thu bài và làm bài tập sau giờ học, các em học sinh cho biết tuy có những lúc gặp bài khó, không hiểu bài và không thể làm bài tập nhưng thầy cô vẫn kiên nhẫn, tận tình chỉ lại và còn khuyến khích các em đặt câu hỏi để hiểu bài hơn. Bài tập về nhà cũng không quá nhiều mà phù hợp với khả năng của các em, không phải ngày nào cũng có bài mà chỉ những lúc ôn tập trước khi thi, nhưng cũng không quá nhiều mà chỉ nhấn mạnh, ôn lại kiến thức trọng tâm.

 

 

 

Các em cũng được đóng góp ý kiến về những mặt hạn chế, những điều còn băn khoăn tại trường học của các em. Bên cạnh các vấn đề về cơ sở vật chất (chiều cao bàn ghế so với thể chất của học sinh); chất lượng bữa ăn tại trường; tình hình đường xá, giao thông trước cổng trường và gần trường; không gian xanh ở trường học và chất lượng nhà vệ sinh…; các em đặc biệt quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường và tình trạng nói xấu nhau trên mạng xã hội, ngoài ra vấn đề tâm sinh lý ở các em lớp 9 trước kỳ tuyển sinh mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm và động viên từ thầy cô nhiều hơn.

Đưa ra một số giải pháp khắc phục và phát triển công tác giáo dục trong thời gian tới, Trưởng phòng GD&ĐT quận - thầy Trịnh Vĩnh Thanh cho biết: Các vấn đề cơ sở vật chất như canteen, nhà vệ sinh sẽ kiểm tra, chỉnh trang trong mùa hè để chuẩn bị cho các em bước vào năm học mới. Chất lượng bữa ăn cũng sẽ được kiểm tra và điều chỉnh lại. Vấn đề đường xá và trật tự an toàn giao thông sẽ phối hợp cùng với các cấp trên để chỉnh trang. Trong công tác dạy và học, sẽ tiếp tục hạn chế việc học thêm và làm bài tập nhiều sau giờ học, mong các em có thể dành thời gian để giải trí và sinh hoạt với gia đình sau những giờ học căng thẳng cả ngày. Trưởng phòng GD&ĐT quận chú trọng đến kỹ năng hiểu và phân tích đề của các em, đặc biệt là “mô hình lớp học đảo ngược”- tìm hiểu trước khi lên lớp, các em sẽ phát biểu về những phát hiện và mình học được, thầy cô chỉ đóng vai trò gợi ý và đưa ra đáp án cuối cùng. Vấn đề bạo lực cũng sẽ được quan tâm và đối thoại với các em nhiều hơn bằng nhiều hình thức. Thầy Trịnh Vĩnh Thanh hy vọng các em sẽ tránh những tác hại từ các thiết bị điện tử và mạng xã hội gây lại; đồng thời gửi lời động viên đến các em học sinh chuẩn bị thi tuyển sinh sẽ hoàn thành thật tốt kỳ thi của mình.

 

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận Đào Thị My Thư cũng bày tỏ sự xúc động trước những ý kiến rất thiết thực, thể hiện tinh thần ý thức trách nhiệm từ chính bản thân các em học sinh, sự tự giác trong mọi hành động. Đồng chí mong các em sẽ tiếp tục phát huy tinh thần học tập, tự lập, tự giác của các em, đồng thời mong muốn bên cạnh những nhận xét, đánh giá, các em có thể tiếp tục đưa ra những giải pháp mang tính xây dựng, cùng khắc phục vấn đề, chính là góp phần giúp chất lượng dạy và học dành cho các em ngày càng chỉn chu, thiết thực, đáp ứng được những điều mà chính các em thật sự cần nhất.

 

 

 

 

 

HOÀNG PHƯƠNG
Lượt xem: 3326
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin