image Hoạt động Ủy ban nhân dân
Chủ tịch UBND quận chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn liên quan đến xác nhận cư trú
Thứ bảy, Ngày 04/03/2023, 11:35 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 (Ban chỉ đạo) quận vừa ký văn bản chỉ đạo về phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu khi thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công (NĐ104).

Theo báo cáo của Công an quận – Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo, hiện nay hầu hết các cơ quan hành chính Nhà nước, các cơ sở y tế trên địa bàn quận đã trang bị thiết bị đọc mã QR code trên Căn cước công dân (CCCD). Qua đó, việc sử dụng CCCD trong thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC), khám chữa bệnh đạt hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu về cải cách TTHC, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn gặp phải những khó khăn, vướng mắc. Cụ thể: nhiều trường hợp người dân có thay đổi thông tin về cư trú nhưng chưa được cập nhật; việc khai thác thông tin trên ứng dụng VNeID gặp khó khăn do nhiều người dân chưa cài đặt. Đặc biệt, việc xác nhận tình trạng hôn nhân (lần đầu tại địa phương) đối với người có nhiều nơi cư trú khác nhau chưa truy xuất được quá trình thường trú để xác minh. Vì vậy, khi xác định thẩm quyền giải quyết căn cứ vào nơi cư trú gặp khó khăn hoặc không chính xác…

 


Chủ tịch UBND quận Nguyễn Trí Dũng kiểm tra việc sử dụng thiết bị đọc mã QR code trên CCCD trong khám, chữa bệnh tại Bệnh viện quận Gò Vấp

 

Chủ tịch UBND quận Nguyễn Trí Dũng yêu cầu các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo, UBND 16 phường và các ban ngành liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về việc triển khai NĐ104, tuyệt đối không yêu cầu người dân xuất trình, nộp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giải quyết thủ tục hành chính.

Đối với các thủ tục hành chính cần thông tin nơi cư trú chính xác để xác định thẩm quyền giải quyết, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải thực hiện các phương thức khai thác, sử dụng thông tin về nơi cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định tại Khoản 2Điều 14 NĐ 104. Trường hợp không thể khai thác hoặc dữ liệu không đầy đủ thì có thể yêu cầu người dân xuất trình giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về nơi cư trú. Đặc biệt, Chủ tịch UBND quận yêu cầu cơ quan tiếp nhận, giải quyết TTHC cần hỗ trợ người dân thông qua phối hợp xác minh nhanh với Công an phường, tránh để người dân phải đi lại nhiều lần. Công an 16 phường khi tiếp nhận yêu cầu cần trả lời ngay hoặc không quá 3 ngày làm việc đối với trường hợp phải tra cứu dữ liệu tàng thư lưu trữ.

Được biết, quận Gò Vấp hiện đã trang bị 37 thiết bị đọc mã QR code trên CCCD để sử dụng trong giải quyết các TTHC và khám chữa bệnh. Trong đó, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính UBND quận: 6 máy; Công an quận: 2 máy; UBND 16 phường: 16 máy; Bệnh viện quận Gò Vấp: 11 máy; Bênh viện Đa khoa Hồng Đức: 2 máy.

MINH KHANH
Lượt xem: 3389
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin