image Phòng cháy chữa cháy
Khuyến cáo các biện pháp phòng cháy, chữa cháy hộ gia đình
Thứ 4, Ngày 31/03/2021, 02:24 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Vừa qua, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra một số vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình như vụ cháy nhà dân trên đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, TP Thủ Đức vào ngày 30/3/2021, làm 6 người chết. Tại hiện trường, căn nhà cấp 4 bị cháy hoàn toàn, cùng 5 xe gắn máy và một số vật dụng sinh hoạt. Trước đó, ngày 25/3/2021 cũng đã xảy ra vụ cháy tại căn nhà cấp 4 nằm trong hẻm đường Phạm Thế Hiển (Phường 4, Quận 8). Lực lượng Cảnh sát PCCC đã đến hiện trường dập lửa nhưng không cứu kịp được hai vợ chồng chủ hộ và con gái. Ngọn lửa đã thiêu rụi nhiều nhiều tài sản, vật dụng trong căn nhà.

 


5 xe máy trong căn nhà bị cháy trơ khung được đưa ra ngoài trong vụ cháy nhà dân trên đường Nguyễn Thị Định,
phường Cát Lái, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), làm 6 người chết vào sáng ngày 30/3/2021.

 

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an TP Hồ Chí Minh, tình hình cháy, nổ ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn Thành phố luôn chiếm tỷ lệ cao về cả số vụ (trên 50%) và thiệt hại về người, tài sản là 83%. Các vụ cháy nhỏ ở khu dân cư lại thường gây ra những thiệt hại về tài sản nhiều hơn về người.

 

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, đặc biệt là tại hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Gò Vấp khuyến cáo chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:

 

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở; trường hợp cần phải dự trữ thì số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt, tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

 

2. Ôtô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín. Không để ô tô trong nhà ở để phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí độc khi nổ máy.

 

3. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

 

4. Không sạc điện thoại, thiết bị tiêu thụ điện ban đêm.

 

5. Phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn; không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gần các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy; khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật, người tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

 

6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ và trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn, cách xa vật liệu dễ cháy; hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn chống cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

 

7. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và khóa van gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu đổ bấc phải thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không sử dụng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu, khi đun phải có người trông coi.

 

8. Trước khi rời khỏi và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết.

 

9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

 

10. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi chìa khóa dễ lấy, dễ thấy. Các cửa phía trong nhà nên sử dụng loại chốt gạt không nên sử dụng khóa, vẫn đảm bảo chống trộm.

 

11. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

 

12. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá vỡ để tạo lối thoát. Không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn.

 

13. Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn khi cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy và mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

 

14. Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết; gọi điện cho Cảnh sát PCCC 114 hoặc đội dân phòng chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

ĐỘI CẢNH SÁT PCCC QUẬN GÒ VẤP
Lượt xem: 6093
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin