image Thông tin tuyên truyền
Quận Gò Vấp sẵn sàng cho việc thực hiện thí điểm khai thác, sử dụng Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch
Thứ ba, Ngày 07/06/2022, 05:30 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Chiều 6/6, hơn 30 công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND 16 phường và công chức Phòng Tư pháp quận đã tham dự Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện thí điểm khai thác, sử dụng Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch TPHCM.

 


Người dân làm thủ tục trích lục giấy tờ hộ tịch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND quận Gò Vấp

 

Theo đó, từ ngày 15/6, Thành phố thực hiện cấp bản sao trích lục kết hôn, bản sao Giấy khai sinh, bản sao trích lục khai tử và bản sao trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con từ Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại Kho dữ liệu dùng chung TP cho cá nhân, không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú của người yêu cầu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được Sở Tư pháp hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ cấp bản sao trích lục hộ tịch, xác minh hộ tịch, xác nhận hộ tịch, cập nhật bổ sung, thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc của cá nhân từ Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch (thông qua Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp) theo đúng quy định của Luật hộ tịch, Nghị định 87/2020/NĐ-CP.

Trưởng phòng Tư pháp quận Gò Vấp Nguyễn Thị Thu Yên cho biết, đến nay, toàn quận đã tiến hành số hóa 2.830 sổ bộ hộ tịch với 521.445 trang A4, bao gồm 4 loại sổ: sổ đăng ký kết hôn, sổ đăng ký khai sinh, sổ đăng ký khai tử và sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con; 100% dữ liệu số hóa hộ tịch của quận đã được kiểm tra và phê duyệt. Việc thực hiện cấp bản sao trích lục giấy tờ hộ tịch từ Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tạo nhiều thuận lợi cho người dân, cho cán bộ hộ tịch, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ phải nộp, giảm thời gian giải quyết hồ sơ, đồng thời giảm thời gian và chi phí đi lại cho người dân…

“Để có thể khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa hộ tịch đáp ứng yêu cầu của người dân từ ngày 15/6, công chức phòng Tư pháp và công chức Tư pháp - Hộ tịch 16 phường phải thực hiện chuyển dữ liệu số hóa hộ tịch vào hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp từ ngày 7/6 đến 14/6. Với khối lượng dữ liệu lớn, thời gian thực hiện khẩn trương, điều kiện nhân lực có hạn nên trong giai đoạn thí điểm không tránh khỏi vướng mắc nghiệp vụ có thể xảy ra. Vì vậy rất mong nhận được sự chia sẻ, góp ý của người dân đối với việc thực hiện thủ tục này để việc tổ chức triển khai đạt hiệu quả” - đồng chí Nguyễn Thị Thu Yên cho biết thêm.

Nguồn:
Lượt xem: 1983
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin