image An ninh - Quốc phòng
Phường 4 tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư
Chủ nhật, Ngày 09/06/2024, 03:02 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- Ngày 8/6, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Gò Vấp phối hợp với UBND Phường 4 tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư Khu phố 5 trên tinh thần thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ": “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.

 

 

 

Với tình huống giả định sự cố cháy xảy ra trong khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao, nằm sâu trong hẻm nhỏ, chất cháy đa phần là quần áo, vải, vật dụng gia đình, thiết bị điện, gas (đun nấu)… và xe máy. Vì vậy khi xảy ra sự cố cháy, nổ luôn tiềm ẩn nguy cơ kẹt người trong đám cháy rất cao; nếu thời gian kéo dài đám cháy sẽ cháy lan sang các nhà dân trong khu dân cư tạo thành đám cháy phức tạp.

 

Theo phương án giả định, khi có sự cố, chủ hộ đã lập tức hô to báo cháy, sử dụng phương tiện tại chỗ (bình chữa cháy xách tay) để xử lý đám cháy, người dân tại khu dân cư cũng đã sử dụng phương tiện tại Điểm chữa cháy công cộng tham gia hỗ trợ; gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH qua số 114, ứng dụng Help 114 và gọi cho UBND Phường 4.

 

 

Tiếp nhận tin báo cháy, lãnh đạo UBND Phường 4 lập tức huy động lực lượng gồm Dân phòng, Dân quân tự vệ, Y tế, Công an và xe chữa cháy mini của UBND Phường 5 tham gia chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ. Tuy nhiên, đám cháy vẫn tiếp tục phát triển tỏa ra nhiệt lượng rất cao, sinh ra nhiều khói khí độc, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Gò Vấp đến ngay sau đó, tổ chức tìm kiếm cứu người bị nạn, tổ chức chữa cháy theo quy trình, kỹ - chiến thuật đã đề ra, chỉ trong một thời gian ngắn đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

 

Thông qua buổi thực tập nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả khả năng sẵn sàng xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra của chính quyền địa phương, người dân, lực lượng Dân phòng trên địa bàn và chất lượng phương tiện, thiết bị chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã được trang bị; đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả của lực lượng Dân phòng, Công an, Dân quân tự vệ, Y tế…thuộc UBND Phường 4 trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, góp phần chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, gây thiệt hại về người và tài sản.

 

 

 

 

 

 

KHOA NGUYỄN – Đội CS PCCC&CNCH
Lượt xem: 161
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin