image Tin tức, hoạt động
Điểm sáng chỉnh trang đô thị ở Gò Vấp
Thứ năm, Ngày 16/07/2020, 10:18 SA Cỡ chữ Màu chữ image
Đại hội Đảng bộ quận Gò Vấp lần thứ 11, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra nhiều mục tiêu, chương trình nhằm xây dựng và phát triển địa phương ngày càng văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình. Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, chương trình chỉnh trang đô thị là một trong những điểm sáng góp phần thay đổi bộ mặt đô thị và đời sống người dân trên địa bàn quận…

 


Cầu vượt bằng thép ở giao lộ Nguyễn Kiệm và Nguyễn Thái Sơn góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông trên địa bàn quận Gò Vấp. Ảnh tư liệu của UBND quận Gò Vấp

 

Gò Vấp hiện có dân số hơn 680 nghìn người với tốc độ đô thị hóa nhanh. Để đáp ứng kịp thời cho sự phát triển các lĩnh vực, thời gian qua, quận luôn chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị. 

Bí thư Quận ủy Gò Vấp Sử Ngọc Anh cho biết, trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 11, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Quận ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị của quận xây dựng chương trình hành động, kế hoạch tổ chức thực hiện gắn với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 10, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng một cách toàn diện các lĩnh vực để phấn đấu xây dựng quận Gò Vấp ngày càng văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình. 

Trong chặng đường 5 năm qua, có thể khẳng định: Chỉnh trang đô thị là một trong những điểm nhấn quan trọng bên cạnh các lĩnh vực khác khi quận đã nỗ lực triển khai nhiều chương trình, công trình đạt hiệu quả cao. Theo UBND quận Gò Vấp, ngay từ đầu nhiệm kỳ, chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn quận đã xác định rõ các mục tiêu: Tiếp tục đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng văn hóa - xã hội trên địa bàn quận, tập trung đầu tư hoặc kiến nghị phân kỳ đầu tư đối với chín công trình trọng điểm; huy động các nguồn lực phát triển đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với bảo vệ môi trường; tăng thêm mảng xanh, giảm ngập, hạn chế ô nhiễm không khí, tiếng ồn, góp phần xây dựng cảnh quan đô thị khang trang, phù hợp với sự phát triển chung của đô thị đặc biệt; giải tỏa nhà ở lấn chiếm kênh, rạch. Quận đã chú trọng huy động các nguồn lực tham gia đầu tư các dự án, công trình hạ tầng giao thông, thường xuyên duy tu, nâng cấp đường, hẻm do quận, phường quản lý. 

Hiện thực hóa các mục tiêu đó, trong giai đoạn 2016 - 2020, cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị của quận đã được nâng cấp và cải thiện đáng kể; các hạng mục hạ tầng xã hội đô thị đã được quan tâm đầu tư nhóm công trình trường học, văn hóa, thể dục thể thao, bảo đảm việc cung cấp nước sạch liên tục cho người dân; tăng diện tích cây xanh; các khu phố khang trang sạch đẹp; môi trường sống được cải thiện... Các khu dân cư xây dựng mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và xã hội được tiếp tục đầu tư và hoàn thành, góp phần xây dựng đô thị khang trang, hiện đại. Các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn quận được mở rộng, nâng cấp. Hoàn thành các công trình thoát nước, cơ bản giải quyết chống ngập nhiều khu vực ngập cục bộ do chưa có hệ thống thoát nước. 

Tiêu biểu như công trình đầu tư xây dựng hoàn thiện Trung tâm trưng bày, mua bán, giao dịch, hội chợ sinh vật cảnh tại Công viên Làng hoa. Dự án này đã được hoàn thiện giai đoạn một, hình thành Công viên Làng hoa Gò Vấp với độ che phủ cây xanh đạt 40% diện tích cùng nhiều hạng mục khác... Đến nay, Công viên Làng hoa Gò Vấp đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của hàng nghìn lượt người đến sinh hoạt, vui chơi, tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày. Hằng năm, UBND quận thường xuyên tổ chức chợ hoa Tết và các phiên chợ nông sản tại Công viên Làng hoa Gò Vấp tạo điều kiện trao đổi giao lưu, chuyển giao kỹ thuật giữa các nhà vườn, hội viên hội sinh vật cảnh.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, trong số 10 trường học triển khai xây dựng thì có đến năm trường được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, góp phần bảo đảm chỗ học cho con em trên địa bàn. Hàng loạt dự án về giao thông trọng điểm cũng đã được quận triển khai và đưa vào sử dụng, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu phát triển của quận Gò Vấp và các quận, huyện lân cận. Tiêu biểu là công trình đầu tư mở rộng đường Phan Văn Trị (đoạn từ cầu Hang Trong đến đường Phạm Văn Đồng) đã thông xe vào tháng 9-2017…

Dự báo trong giai đoạn 2020 - 2025, quận Gò Vấp tiếp tục đối mặt với áp lực tăng dân số, quá tải về cơ sở hạ tầng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu… trong bối cảnh hạn chế về nguồn lực. Thực tế đó đòi hỏi cả hệ thống chính trị quận Gò Vấp cùng các tầng lớp nhân dân trong quận phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để vượt qua khó khăn, tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ và quyết liệt hơn nhằm đưa Gò Vấp phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. 

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được quận Gò Vấp xác định trong giai đoạn 2020 - 2025 là tiếp tục thực hiện chương trình trọng điểm về giảm ô nhiễm môi trường và đề án xây dựng đô thị thông minh tại quận Gò Vấp giai đoạn 2020 - 2025. Theo đó, ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, chỉnh trang đô thị như: Nâng cấp, mở rộng đường Lê Đức Thọ (đoạn từ đường Lê Văn Thọ đến đường Nguyễn Oanh); xây dựng mới 300 phòng học; xây dựng Trung tâm bơi lội,…

QUANG QUÝ (Báo Nhân Dân)

BBT(Tổng hợp)
Lượt xem: 877
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin