image Kinh tế - Đô thị
Quận Gò Vấp: nỗ lực triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Nâng cấp, mở rộng đường Dương Quảng Hàm
Thứ bảy, Ngày 30/03/2024, 03:58 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- Năm 2023, quận Gò Vấp là một trong những quận được UBND Thành phố đánh giá cao về công tác giải ngân vốn đầu tư công đối với 03 dự án: Dự án Mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận Bình Thạnh đến Công viên Văn hóa); dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên (kết nối tỉnh Long An qua sông Chợ đệm và tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai qua sông Sài Gòn) và dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp. Trong đó, dự án Mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm là trọng tâm.

 

 


Người dân trên đường Dương Quảng Hàm tự nguyện tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng để thi công dự án

 

Đường Dương Quảng Hàm là một trong các tuyến giao thông cấp Thành phố (đường liên khu vực cấp đô thị) và cũng là tuyến đường có lượng xe lưu thông tương đối cao, thường xuyên xảy ra ùn tắc. Việc đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Dương Quảng Hàm không chỉ giải quyết vấn đề giao thông hiện tại mà còn giúp đồng bộ tải trọng khai thác chung trên các tuyến đường Phan Văn Trị, Nguyễn Thái Sơn và Lê Đức Thọ, đồng thời kết nối giao thông liên vùng.

 

Ngày 21/4/2016, Hội đồng nhân dân Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 07/NQ-HĐND duyệt chủ trương đầu tư Dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (đoạn từ quận Bình Thạnh đến Công viên Văn hóa) quận Gò Vấp (điều chỉnh tại Nghị quyết số 20/NQ-HĐND ngày 8/7/2022 của HĐND TP). Đây là dự án nhóm A với chiều dài toàn tuyến là 2.455m x 32m (bao gồm: bề rộng mặt đường 23m trên toàn tuyến; bề rộng vỉa hè mỗi bên 4,5m đối với khu vực có nhà dân hiện hữu, đối với phạm vi đất công do nhà nước quản lý thì mở rộng mặt cắt ngang vỉa hè theo đúng quy hoạch). Tổng mức đầu tư dự án hơn 2.307,71 tỷ đồng. Tổng số trường hợp bị ảnh hưởng là 425 trường hợp, gồm 412 hộ dân, 09 tổ chức, 01 cơ sở tôn giáo (Nhà thờ Bến Cát) và 03 lô cốt; trong đó 366 trường hợp giải tỏa một phần, 56 trường hợp giải tỏa toàn bộ. Thời gian thực hiện dự án: đến hết năm 2025.

 

Xác định đây là dự án trọng điểm, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân, từ năm 2019, quận Gò Vấp đã sớm triển khai thực hiện công tác thông tin, công khai về dự án thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại Ủy ban nhân dân phường và khu dân cư nơi dự án đi qua, đồng thời tổ chức nhiều buổi tiếp xúc trực tiếp để trao đổi, giải thích về quy mô, mục tiêu, tiến độ thực hiện dự án cũng như các chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, qua đó tạo sự đồng thuận của các hộ dân trong thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thông qua các buổi tiếp xúc, vận động, UBND quận Gò Vấp đã ghi nhận tâm tư nguyện vọng của các hộ dân; tuyên truyền, giải thích chi tiết các quy định của pháp luật về quy hoạch và quy mô dự án; về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; đồng thời ghi nhận các nội dung vượt thẩm quyền để báo cáo, kiến nghị đến Ủy ban nhân dân Thành phố.

 


Chủ tịch UBND quận Nguyễn Trí Dũng cùng Phó Chủ tịch UBND quận Đỗ Anh Khang tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân Khu phố 2, Phường 5 bị ảnh hưởng bởi dự án

 

Đặc biệt, trước ý kiến của một số hộ dân đề nghị được tái định cư tại chỗ, qua rà soát, trên địa bàn quận không có quỹ đất phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích, Ủy ban nhân dân quận đã báo cáo, kiến nghị và được UBND Thành phố phân bổ bổ sung 49 nền đất tái định cư tại phường Tân Thới Hiệp, Quận 12 để ưu tiên sắp xếp cho các trường hợp giải tỏa toàn bộ, đủ điều kiện tái định cư, nhận tiền và bàn giao mặt bằng sớm để thi công. Đến nay, đã có 24 hộ dân đăng ký tái định cư tại khu đất này.

 

Bên cạnh đó, công tác giải quyết khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của các hộ dân cũng được Ủy ban nhân dân quận thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tính đến nay, quận tiếp nhận 111 đơn thư của hộ dân, trong đó 42 đơn khiếu nại và 69 đơn phản ánh, kiến nghị. Ủy ban nhân dân quận đã thụ lý giải quyết đối với 42 đơn khiếu nại, kết quả giải quyết có 30 trường hợp rút đơn và ban hành quyết định giải quyết khiếu nại 12 đơn; đã trả lời 64 đơn phản ánh, kiến nghị và đang xem xét, giải quyết 05 đơn.

 

 


Phó Chủ tịch UBND quận Đỗ Anh Khang tiếp xúc, thông tin về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án

 

Công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ được Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận phối hợp với Kho bạc Nhà nước Gò Vấp triển khai đảm bảo thuận lợi, an toàn nhất cho người dân. Đến nay, quận đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 382/425 trường hợp (tỷ lệ 89,9%) với tổng số tiền hơn 1.196,671 tỷ đồng; trong đó 354/425 trường hợp đã bàn giao mặt bằng trống (tỷ lệ 83,3%). Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông (chủ đầu tư dự án thành phần 1) đang thực hiện thi công tại 3 đoạn với chiều dài khoảng 1.700m.

 

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Quận ủy – UBND quận, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các hộ dân, quận Gò Vấp tiếp tục nỗ lực triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, góp phần đảm bảo tiến độ dự án hoàn thành trước ngày 31 tháng 12 năm 2024 theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

BAN BIÊN TẬP
Lượt xem: 1020
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin