image Nếp sống văn minh đô thị
PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO TRỒNG CÂY XANH NHỚ ƠN BÁC HỒ
Chủ nhật, Ngày 19/05/2019, 01:09 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

(WEBGOVAP) - Sớm nay, tại Công viên đường Phạm Huy Thông, Quận ủy - Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận đã tổ chức phát động phong trào trồng cây xanh, đồng thời ký kết giữa Ủy ban Nhân dân Quận với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận về đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” theo tinh thần Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19.10.2018 của Thành ủy - hoạt động thiết thực kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19.5 (1890 - 2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2019).  

 

 

Đến dự có các đồng chí: Sử Ngọc Anh - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy, Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Lê Hoàng Hà - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận, Vũ Thị Nga - UVTV Quận ủy - Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Quận, cùng các đồng chí Thường vụ Quận ủy, đại diện ban ngành đoàn thể và 16 Phường...

 


Đồng chí Đỗ Anh Khang - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận
phát động phong trào trồng cây và không xả rác

 

Phát động phong trào, đồng chí Đỗ Anh Khang - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận nhấn mạnh: Quận Gò Vấp hiện có tốc độ phát triển đô thị hóa rất nhanh. Tổng diện tích tự nhiên toàn Quận là 1.973,25 ha, với cơ cấu hành chính gồm 16 Phường và 186 Khu phố, 1.436 Tổ dân phố và đang là Quận đông dân đứng thứ ba của Thành phố (đến ngày 1.4.2019, toàn Quận có hơn 678.000 dân). Đảng bộ và chính quyền Quận luôn tập trung lãnh đạo thực hiện phát triển đáp ứng các nhu cầu xã hội, dân sinh như: giáo dục, an sinh, phúc lợi công cộng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông thủy lợi, phát triển mảng xanh, vệ sinh an toàn thực phẩm… Tuy nhiên, việc gia tăng dân số trong khi cơ sở hạ tầng phát triển chưa kịp đã phát sinh nhiều vấn đề bất ổn, đó là rác thải, ngập nước và vệ sinh môi trường...

Bên cạnh đó nhu cầu cần có nhiều mảng xanh, khu vui chơi công cộng để phục vụ cho Nhân dân tại địa phương cũng rất lớn. Thời gian qua Quận luôn quan tâm và chỉ đạo thực hiện. Toàn Quận hiện có 16 công viên được phân cấp cho Quận duy tu, bảo dưỡng với diện tích trên 58.629,5m2 và rất nhiều các tiểu đảo, mảng xanh do Nhân dân trên địa bàn thực hiện. Hàng năm, Ủy ban nhân dân Quận đều phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” được đông đảo các cơ quan, đơn vị và Nhân dân tích cực hưởng ứng. Công tác bảo vệ môi trường cũng tích cực giải quyết được nhiều điểm ô nhiễm, chuyển thành những mảng xanh, công viên sạch đẹp, khang trang từ nguồn xã hội hóa, đơn cử như Khu công viên cây xanh Khu phố 10 - Phường 11 được người dân đóng góp kinh phí và công sức để hình thành, giúp xóa một bãi rác ô nhiễm lâu năm, được Ủy ban nhân dân Thành phố trao tặng Giải thưởng môi trường năm 2018.

Tuy nhiên, vấn đề ngập nước, ô nhiễm môi trường từ rác thải do các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn Quận cũng vẫn đang làm ảnh hưởng tới môi trường sống của địa phương cũng như toàn Thành phố. Việc đưa Nghị quyết số 15-NQ/QU ngày 24.11.2018 của Quận ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” của Thành phố nên duy trì thường xuyên, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

 


Các đồng chí lãnh đạo Quận dự Lễ Ký kết
giữa Ủy ban Nhân dân Quận với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận
về  đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh
không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”

 

Để đảm bảo mục tiêu đạt được từ nay đến cuối năm 2020, đồng chí đề nghị cần kiên trì vận động hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn Quận hưởng ứng và thực hiện tốt Cuộc vận động theo Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19.10.2018 của Ban Thường vụ Thành ủy; Tổ chức thực hiện thực chất, hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, từng bước hình thành nếp sống, thói quen thực hiện phân loại rác tại nguồn và thải bỏ rác đúng nơi quy định. Phấn đấu vận động 100% hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh đăng ký dịch vụ thu gom và trên 70% hộ dân thực hiện đúng phân loại rác tại nguồn theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố, cơ bản ngăn chặn và không còn các hành vi vứt rác ra đường phố hoặc xuống kênh rạch, xử lý dứt điểm 100% các điểm kinh doanh, dịch vụ có hành động thải bỏ rác thải sinh hoạt xuống kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên (tập trung tại địa bàn các Phường 5, 6, 13, 14, 15 và 17).

Các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn quận phải ký hợp đồng thu gom, vận chuyển rác thải trực tiếp với doanh nghiệp có chức năng theo quy định pháp luật. Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn của Quận phải thống nhất với UBND các Phường về cách thức tiếp nhận rác thải tại nơi chứa hoặc trực tiếp tại các xe thu gom rác, xây dựng lịch thu gom, vận chuyển rác hợp lý, phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Đề nghị Nhân dân trên địa bàn Quận nhiệt tình tham gia hưởng ứng các phong trào như:Để rác thải đúng nơi quy định, không xả rác nơi công cộng, trên nắp các hố ga, cống thoát nước, không xả rác xuống kênh, rạch. Phát huy vai trò giám sát trong các hoạt động bảo vệ môi trường của chính quyền, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, phản hồi về chính quyền địa phương những hành vi xả thải bừa bãi của một bộ phận người dân thiếu ý thức. Phát huy và duy trì thực hiện phong trào “15 phút vì thành phố văn minh, sạch đẹp”, xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi địa bàn dân cư.

Tham gia Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” không chỉ là cơ hội cho các ban ngành, đơn vị và người dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, mà chính các ban ngành, đơn vị và người dân cũng sẽ là tác nhân cho sự thay đổi của Thành phố ngày càng văn minh, sạch đẹp và nghĩa tình hơn. Hãy lên tiếng vì hành vi xả rác thải không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường. Nhận ra những thách thức chúng ta đang phải đối mặt để xây dựng mục tiêu chung là sự phát triển bền vững của thành phố, của quận nhà. Mọi người hãy cùng nâng cao tiếng nói, theo tinh thần đoàn kết, đặc biệt là qua những hành động nhỏ hàng ngày như phân loại, xử lý rác tại nơi phát sinh sẽ góp phần bảo vệ môi trường và gián tiếp tác động tới biến đổi khí hậu toàn cầu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Các đồng chí lãnh đạo Quận cùng ban ngành - đoàn thể Quận
và 16 Phường tham gia trồng cây xanh,
 tổng vệ sinh dọc theo khu vực tuyến đường Phạm Huy Thông

 

Ngay sau Lễ phát động, Ủy ban Nhân dân 16 Phường cùng toàn hệ thống chính trị Quận triển khai trồng cây để phát triển mảng xanh; ra quân thực hiện tuyên truyền sâu rộng đến người dân bỏ rác đúng nơi quy định. Riêng Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban Nhân dân Phường 7 và 17 tổ chức tổng vệ sinh tuyến đường Phạm Huy Thông và tuyên truyền về phương thức thu gom rác và ký kết cam kết không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định. Tin tưởng hoạt động này sẽ được duy trì triển khai sâu rộng và thực hiện hiệu quả đến từng địa bàn dân cư và từng người dân Gò vấp, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Quận văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

 

(Ảnh: MINH PHƯƠNG)

NGUYỄN LÊ
Lượt xem: 8961
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin