image THÍCH ỨNG AN TOÀN VỚI DỊCH COVID-19
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế khuyến cáo biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Thứ 4, Ngày 14/09/2022, 04:13 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế vừa phát hành bộ infographics mới mang ý nghĩa khuyến cáo cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, bao gồm: 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn), Vaccine, Thuốc, Điều trị, Công nghệ, Ý thức người dân và các biện pháp khác.

Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế kêu gọi người dân Việt Nam trên khắp miền đất nước cùng đoàn kết, chung sức nâng cao ý thức phòng bệnh, thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe của cá nhân, gia đình và toàn thể xã hội. Nội dung trên nằm trong Chiến dịch truyền thông phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới do Bộ Y tế phát động cùng với chủ đề “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” năm 2022.

 

 

 

 

VÌ SAO THAY ĐỔI THÔNG ĐIỆP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TỪ “5K” SANG “2K+…”

Việt Nam hiện đã triển khai tiêm được hơn 258 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và là một trong số những quốc gia có số liều vaccine sử dụng và tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên thế giới. Theo Bộ Y tế, có thể thấy khi chúng ta kiểm soát được dịch bệnh và tỷ lệ tiêm vaccine tăng lên, thì các biện pháp phòng chống dịch cũng cần được điều chỉnh để phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, nhằm tạo điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, từng bước ổn định đời sống nhân dân nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Khi chuyển sang trạng thái thích ứng, an toàn, linh hoạt, tập trung phát triển kinh tế - xã hội đòi hỏi phải điều chỉnh các biện pháp cho phù hợp, linh hoạt, do vậy, các biện pháp khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế toàn dân tại thời điểm này không còn phù hợp. Do đó, ngày 26.4.2022, Bộ Y tế thông báo tạm dừng khai báo y tế tại cửa khẩu Việt Nam đối với người nhập cảnh. Ngày 29.4.2022 tạm dừng khai báo y tế nội địa. Hiện nay, các hoạt động tập trung đông người đã được phép diễn ra trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên hiện nay, theo Tổ chức Y tế thế giới nhận định: Dịch Covid-19 chưa thể chấm dứt hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng virus mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp, khó lường. Thời gian gần đây, Việt Nam vẫn ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Nhiều địa phương đã ghi nhận số ca mắc các biến thể phụ mới của Omicron lây nhanh hơn biến chủng gốc. Các biến thể phụ mới xuất hiện đang được cơ quan chức năng theo dõi, đánh giá và phối hợp với các tổ chức quốc tế kiểm soát hiệu quả, thường xuyên đánh giá nguy cơ.

Mùa đông sắp đến, nguy cơ các bệnh đường hô hấp bùng phát, trong đó có dịch Covid-19. Do đó, để thực hiện được mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhằm ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới, đồng thời triển khai các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết 38/NQ-CP ngày 17.3.2022 của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã phê duyệt thông điệp phòng chống dịch trong tình hình mới giúp các cấp ngành, địa phương và người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hữu hiệu, giúp kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể là, Bộ Y tế đã triển khai chiến dịch truyền thông “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” với Thông điệp “2K” + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị) nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân.

Trong trường hợp xuất hiện biến chúng mới của virus SARS-CoV-2 nguy hiểm, dịch lây lan mạnh trên diện rộng, vượt qua khả năng đáp ứng của ngành Y tế thì người dân vẫn tiếp tục sử dụng Thông điệp “5K” và các biện pháp khác như: vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân.

7 NGÀY GHI NHẬN HƠN 20.100 CA COVID-19 MỚI

Bộ Y tế cho biết ngày 13.9.2022, số ca mắc mới Covid-19 tăng lên 3.301 ca, cao hơn gần 1.300 ca so với ngày trước đó. Trong ngày 13/9 cũng có gần 12.200 bệnh nhân khỏi, gấp gần 4 lần số ca mắc mới, đã có 2 trường hợp tử vong (và đây là ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận bệnh nhân COVID-19 tử vong tại một số địa phương). Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hiện hữu cùng với sự xuất hiện của các biến thể mới.

Mùa đông xuân sắp đến, trong đó các bệnh đường hô hấp như cúm mùa cũng dễ bùng phát, việc thực hiện thông điệp “2K+…” là rất cần thiết. Việc mỗi người dân cần tuân thủ các biện pháp đeo khẩu trang, khử khuẩn mà ngành Y tế đã khuyến cáo không chỉ góp phần phòng chống Covid-19 hiệu quả mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp khác nhất là giai đoạn chuyển mùa như hiện nay.

Cùng với đó, Bộ Y tế khuyến nghị người dân đi tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 (dành cho các trường hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế). Với trẻ trong độ tuổi từ 5 – dưới 12 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ tích cực đưa con em mình đi tiêm vaccine đủ 2 liều cơ bản để bảo vệ trẻ đến trường, vui chơi an toàn.

Mỗi người dân tuân thủ thực hiện thông điệp phòng chống dịch trong tình hình mới của Bộ Y tế không chỉ bảo vệ sức khỏe của bản thân mà còn bảo vệ sức khỏe của gia đình và cả cộng đồng để chúng ta cùng nhau sống an toàn trong đại dịch.

BBT (tổng hợp)
Lượt xem: 31891
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin