image Kinh tế - Đô thị
Xin phép xây dựng nhà ở dưới 3 tầng: người dân được tự lập thiết kế xây dựng
Chủ nhật, Ngày 03/09/2023, 09:08 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- Vừa qua, UBND quận Gò Vấp đã công bố công khai mẫu bản vẽ thiết kế để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn dưới 250m2 (hoặc dưới 3 tầng), phù hợp quy hoạch trên địa bàn quận Gò Vấp.

 


Mẫu bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ dưới 250m2

 

Mẫu bản vẽ chỉ gồm mặt bằng tổng thể, mặt bằng các tầng, mặt bằng mái, lộ giới, khoảng lùi, độ vươn ban công... Các nội dung khác như: thay đổi bố cục nội thất bên trong căn nhà, thay đổi kích thước bước cột, ô thông tầng, cầu thang,… chủ đầu tư được tự quyền quyết định mà không phải thể hiện trong bản vẽ xin phép.

 

Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp Nguyễn Hữu Nam cho biết, việc công bố mẫu bản vẽ thiết kế mẫu sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho hộ gia đình, cá nhân trong việc xin phép xây dựng, đồng thời vẫn đảm bảo yêu cầu về quản lý nhà nước. Thay vì trước đây, để xin phép xây dựng thì bản vẽ thiết kế phải thể hiện chi tiết tất cả các nội dung thiết kế bố trí bên trong căn nhà; và khi tổ chức xây dựng thì người dân phải thực hiện chính xác từng chi tiết theo bản vẽ thiết kế được cấp phép. Trường hợp cần thay đổi việc bố trí các hạng mục bên trong khuôn viên nhà thì người dân phải xin điều chỉnh giấy phép. Như vậy là rất phiền toái cho người dân.

 

Đặc biệt, việc công bố mẫu bản vẽ thiết kế mẫu sẽ khắc phục triệt để tình trạng cơ quan chức năng quản lý trật tự xây dưng kiểm tra chi tiết bản vẽ thiết kế, bố cục nội thất bên trong công trình để xác định công trình xây dựng sai phép gây bức xúc, khiếu nại trong nhân dân.

 

Bên cạnh đó, người dân có thể sử dụng chung 01 bản vẽ cho cả 02 thủ tục cấp Giấy phép xây dựng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; giảm tỷ lệ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng phải trả để người dân chỉnh sửa, bổ túc; đồng thời tạo tiền đề cho việc thực hiện giải quyết hồ sơ cấp Giấy phép xây dựng trực tuyến mức độ 3, 4 đối với nhà ở riêng lẻ do bản vẽ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng có thể rút gọn trên khổ A3, A4.

 

Đối tượng áp dụng: nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 03 tầng (không kể tầng lửng có diện tích sàn không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng có công năng sử dụng chính ngay bên dưới và tầng tum có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái theo quy định tại Thông tư số 06/2021/TT-BXD ngày 30/6/2021 của Bộ Xây dựng), phù hợp quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn TP.HCM. Đối với nhà trong các dự án thì đã có quy hoạch 1/500, người dân phải xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết của dự án.

 

Đối với các trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo các quy định pháp luật trước đây không có bản vẽ hiện trạng vị trí thể hiện đầy đủ thông tin kỹ thuật thửa đất, người dân phải thuê đơn vị tư vấn có chức năng đo đạc lập và phải được cơ quan quản lý đất đai xác nhận, làm cơ sở trích lập bản vẽ sơ đồ theo mẫu.

 

Chi tiết xem tại đây:767.signed.pdf

MINH KHANH
Lượt xem: 10615
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin