image Phòng cháy chữa cháy
Khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê
Thứ bảy, Ngày 16/09/2023, 01:17 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- Cơ sở loại hình nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê là các khu vực tập trung đông lao động, học sinh, sinh viên trong không gian hẹp, thường sử dụng chung không gian ăn, ngủ, sinh hoạt và nấu nướng; sử dụng tầng 1 (trệt) làm nơi tập trung xe máy gây nguy cơ cháy, nổ và cản trở thoát nạn ra ngoài. Ngoài ra, tình trạng câu mắc điện thường xuyên không đảm bảo an toàn PCCC cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy tại các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê.

Nhiều nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thường nằm ở các hẻm nhỏ, xa nguồn nước, không đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản về an toàn PCCC, bao gồm việc thiếu lối thoát hiểm, bố trí, sắp xếp vật dụng và hàng hóa không đúng quy định…

 

Đặc biệt, chủ các nhà trọ cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Bên cạnh đó, việc chủ quan, lơ là của chủ nhà trọ, người thuê trọ trong việc sử dụng các thiết bị điện trong sinh hoạt, đặc biệt là sạc pin các thiết bị điện như điện thoại, xe máy điện, đạp điện, bình ắc quy…xuyên đêm, đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

 

 


Hiện trường vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội ngày 14/9

 

Công an quận Gò Vấp khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC đối với cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê:

 

1. Thường xuyên nhắc nhở người thuê phòng trọ quản lý chặt chẽ các vật dụng sinh lửa, sinh nhiệt trong phạm vi quản lý; sắp xếp vật dụng dễ cháy cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện đang sử dụng; ngắt các thiết bị tiêu thụ nhiệt, điện trong phòng khi không sử dụng hoặc khi đi ra ngoài căn hộ.

 

2. Duy trì đường, lối thoát nạn trong cơ sở thông thoáng; trang bị các thiết bị phục vụ cho người di chuyển thoát nạn hoạt động (đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát nạn…); bố trí sắp xếp các phương tiện, vật dụng, hàng hóa không gây cản trở khả năng tiếp cận của xe chữa cháy.

 

3. Đảm bảo tối thiểu 02 lối thoát nạn hoặc bố trí lối thoát hiểm khẩn cấp ra sân thượng, ban công, lô gia hoặc bố trí các phương tiện thoát hiểm khẩn cấp như thang dây tự cứu…

 

4. Tăng cường lực lượng PCCC tại chỗ, bố trí cán bộ trực 24/24 giờ, mỗi ca trực có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người trong công tác tuần tra, kiểm tra và xử lý nếu có cháy nổ xảy ra; tự diễn tập các phương án chữa cháy giả định để trau dồi kiến thức, kỹ năng ứng phó trong thực tế khi có cháy.

5. Đối với các cơ sở có bố trí khu vực để xe tập trung, phải trang bị hệ thống báo cháy tự động hoặc hệ thống chữa cháy tự động cục bộ cho khu vực; không sạc xe điện trong các khu vực để xe.

 

6. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện PCCC đảm bảo thiết bị, phương tiện luôn hoạt động tốt.

 

7. Duy trì thường xuyên công tác tự kiểm tra, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người thuê trọ về công tác phòng cháy, chữa cháy. Các hộ thuê trọ cần ngắt hết tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi người thuê nhà nghỉ dài ngày, thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, rơle, attomat … cho từng khu vực.

 

8. Mỗi phòng cần trang bị các dụng cụ, phương tiện phòng cháy, chữa cháy ban đầu như: bình chữa cháy, đầu báo cháy tự động, mặt nạ phòng độc, dụng cụ trữ nước, dụng cụ phương tiện phá dỡ (búa, rìu, kìm cộng lực...).

 

9. Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số điện thoại 114 (hoặc sử dụng ứng dụng Help 114), đồng thời sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu. 

 

10. Thường xuyên kiểm tra nguồn nước dự trữ phục vụ chữa cháy và đảm bảo chất lượng hoạt động của các trang thiết bị phương tiện PCCC; đồng thời sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời các thiết bị PCCC báo hỏng, báo lỗi không vận hành sử dụng được.

KHOA NGUYỄN – Đội CS PCCC&CNCH
Lượt xem: 429
Bản in Quay lại
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin