image Thông tin tuyên truyền
Chào mừng đến với Lễ hội Sông nước đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023
Thứ 4, Ngày 02/08/2023, 10:57 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Nhằm đẩy mạnh phát triển sản phẩm, sự kiện đặc trưng định vị thương hiệu của Thành phố Hồ Chí Minh – Một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 năm 2023.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên sự kiện kích cầu du lịch song hành cùng chuỗi hoạt động văn hóa - giải trí - nghệ thuật - thể thao đặc sắc kết hợp với các hoạt động trải nghiệm, các chương trình khuyến mãi mua sắm và kích cầu trên địa bàn Thành phố, tất cả cùng hướng đến mục tiêu phục vụ người dân Thành phố và chào đón khách du lịch trong và ngoài nước đến Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó lan tỏa niềm tự hào và tình yêu dành cho Thành phố góp phần truyền cảm hứng khám phá điểm đến du lịch Thành phố tới du khách trong nước và quốc tế.

 

Lễ hội Sông Nước Thành Phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức, Sở Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa và Thể Thao cùng các sở, ngành triển khai thực hiện.

 

 

Lễ hội sẽ diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 04 đến ngày 06 tháng 8 năm 2023 tại các địa điểm: Cảng Sài Gòn - Cảng Hành khách tàu biển, công viên bến Bạch Đằng, Công viên Lam Sơn, khu vực kênh Nhiêu lộc - Thị nghè, bến Bình Đông, khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên và các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, với các hoạt động:

 

(1) Khai mạc Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 năm 2023, vào lúc 7h00 - 9h00 ngày 04 tháng 8 năm 2023 tại Di tích Cột cờ Thủ Ngữ, Quận 1.

 

(2) Điểm nhấn của sự kiện là Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Dòng sông kê chuyện" vào lúc 20g00 ngày 06 tháng 8 năm 2023 tại Cảng Sài Gòn - Cảng Hành khách tàu biển. Chương trình sẽ tái hiện sự hình thành của tự nhiên, con người qua các thời kỳ Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn - Thành phố Hồ Chí Minh trong 5 chương Khẩn hoang - Xây thành - Trên bến dưới thuyền - Thương cảng phồn hoa - Rực rỡ Thành phố bên sông với sự tham gia của gần 700 diễn viên và nghệ nhân dân gian cùng ekip các đạo diễn, chuyên gia, cố vấn, nghệ sỹ hàng đầu trong ngành nghệ thuật. Câu chuyện sẽ được kể bằng sự kết hợp các loại hình nghệ thuật từ dân gian đến đương đại, âm nhạc, vũ kịch, ánh sáng, điện ảnh kết hợp cùng các công nghệ trình diễn hiện đại, diễn ra trên một dòng sông thật, một thương cảng thật, những con thuyền thật, con người thật, bối cảnh thật và những câu chuyện thật cùng cảm xúc chân thật nhất được nâng tầm thành nghệ thuật.

Chương trình được kỳ vọng sẽ góp phần nuôi dưỡng tình yêu quê hương và niềm tự hào của chính người dân thành phố về lịch sử của cha ông trên vùng đất này; mang lại nguồn cảm hứng và những khám phá trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách về bản sắc văn hóa, về những điều đặc biệt nhất của Thành phố Hồ Chí Minh qua các thời kỳ. Chương trình còn mở ra cơ hội phát huy tiềm năng vốn có và khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của dòng sông Sài Gòn và hệ sinh thái sông ngòi kênh rạch của Thành phố; thúc đẩy truyền thông và quảng bá về các làng nghề truyền thống, các biểu tượng du lịch và điểm đến văn hóa, giải trí đặc trưng nhất của Thành phố.

 

(3) Không gian “Trên bến dưới thuyền” tại Quận 1 (Tại Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, cầu Điện Biên Phủ đến cầu Thị Nghè) và Quận 8 (Khu vực dọc bờ kè tuyến đường Bến Bình Đông, Phường 13, Quận 8) từ 9h00 – 21h00 các ngày từ 04 đến ngày 06 tháng 8 năm 2023 sẽ tổ chức trang trí ánh sáng dọc kênh; tổ chức các gian hàng giới thiệu ẩm thực vùng miền, bánh dân gian, trái cây ngon, sản phẩm đặc trưng... để người dân, du khách tham quan và mua sắm; tổ chức hoạt động trò chơi dân gian và các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

 

(4) Các hoạt động thể thao dưới nước:

+ Giải đua thuyền truyền thống từ 07g30 đến 11g00 ngày 05 đến ngày 8 năm 2023 tại Bến Bạch Đằng (khu vực Cầu Cảng số 4 gần Cột cờ Thủ Ngữ) gồm các đội từ Thành phố Thủ Đức, các quận, huyện và các đội đến từ các tỉnh, thành.

+ Các hoạt động thể thao dưới nước sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 8 năm 2023 tại Kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè (đoạn Cầu Điện Biên Phủ đến Cầu Thị Nghè), gồm các hoạt động như: Trình diễn dù lượn, bay bằng ván phản lực nước - Flyboard, trình diễn chiếu sáng khu dù lượn trên cao và đua ghe truyền thống từ các vận động viên chuyên nghiệp; biểu diễn cano nước và các hoạt động tương tác chèo SUP... hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách trải nghiệm thú vị.

 

(5) Chương trình công bố sản phẩm du lịch đường thuỷ và tour kích cầu du lịch Thành phố Hồ Chí Minh: Ban Tổ chức đã ghi nhận đăng ký tham gia khoảng 150 chương trình tour, gói khuyến mãi của hơn 100 doanh nghiệp du lịch với nhiều quà tặng và các dịch vụ đi kèm ưu đãi cho khách du lịch khi đến trải nghiệm, tham quan du lịch Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp tổ chức Lễ hội Sông nước lần thứ nhất và cao điểm du lịch hè năm 2023. Nhiều doanh nghiệp đã phát huy thế mạnh, kết nối thành công với các đối tác uy tín trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng... nhằm gia tăng quyền lợi cho khách hàng, hứa hẹn cho một hành trình sống động trong dịp hè năm nay:

 

(6) Hoạt động diễu hành trên sông từ 19g00 – 19g40 ngày 04, 05 tháng 8 và từ 21g00 – 21g40 ngày 06 tháng 8 năm 2023, từ cảng Sài Gòn đến Landmark 81 sẽ có 30 – 40 tàu thuyền của các đơn vị đang khai thác du lịch trên sông Sài Gòn trang trí rực rỡ diễu hành dọc bờ sông để quảng bá về Lễ hội và hoạt động du lịch trên sông của Thành phố.

 

(7) Không gian văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian từ ngày 04 đến ngày 06 tháng 8 năm 2023, tại Công viên bến Bạch Đằng; Công viên Lam Sơn sẽ tổ chức trình diễn các loại hình nghệ thuật Di sản văn hóa dân tộc được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể và tổ chức các trò chơi dân gian như cờ tướng trên không, cờ tướng trong nhà, đua ghe ngo trên cạn, nhảy sạp, nhảy bao bố, đi cà kheo, bịt mắt bắt vịt, gánh nước qua cầu, bắt cá trong chum, trưng bày và hướng dẫn làm diều nghệ thuật, lựa đậu, ô ăn quan, bịt mắt đập niêu trong ba khung giờ: Suất 1: từ 7h30 – 9h00, Suất 2: từ 18h00 – 19h30 và Suất 3: từ 20h30 – 21h30.

 

(8) Trang trí ánh sáng nghệ thuật tại khu vực Công viên bến Bạch Đằng và trang trí các mô hình, cụm tiểu cảnh mang biểu tượng Thành phố Hồ Chí Minh tại Công viên Lam Sơn, Công viên 30/4, Cảng Sài Gòn – Cảng Hành khách tàu biển, Kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè và các địa điểm tổ chức Lễ hội từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 8 năm 2023 nhằm tạo nên các tác phẩm đường phố mới lạ, thu hút đông đảo người dân Thành phố và du khách đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh.

 

(9) Các hoạt động hưởng ứng Lễ hội khác: Triển lãm phim tài liệu chào mừng 160 năm hình thành, phát triển Cảng Sài Gòn và các hoạt động hưởng ứng Lễ hội của các quận huyện trên địa bàn Thành phố.

BBT
Lượt xem: 8622
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin