image Văn hóa - Xã hội
Lãnh đạo quận Gò Vấp dự Lễ Kỳ Yên đình Thông Tây Hội và đình An Nhơn
Thứ bảy, Ngày 10/09/2022, 03:42 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Sáng 10/9, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Gò Vấp Nguyễn Thị Thu Hoài đã đến dâng hương tại đình Thông Tây Hội (Phường 11) và đình An Nhơn (Phường 6) nhân Lễ Kỳ Yên năm Nhâm Dần 2022. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND quận Đào Thị My Thư; Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Lê Anh Tuấn…

 


Lãnh đạo quận thành kính dâng hương tại Lễ Kỳ Yên đình Thông Tây Hội

 

Theo thông lệ cổ truyền hàng năm, Lễ Kỳ Yên đình Thông Tây Hội – Di tích di tích kiến trúc nghệ thuật, văn hóa lịch sử cấp Quốc gia và Lễ Kỳ Yên đình An Nhơn - Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố được tổ chức trong 2 ngày 9 và 10/9, nhằm ngày 14-15/8 năm Nhâm Dần, gồm các nghi thức: lễ Khai môn, Trình lễ, lễ Cầu an, Chánh lễ... Bên cạnh đó, Lễ Kỳ Yên năm Nhâm Dần còn có hoạt động trình diễn và tặng chữ Thư pháp cho khách thập phương về dự lễ.

Đây là lễ hội mang ý nghĩa tâm linh, cầu quốc thái dân an và là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân địa phương, thu hút đông đảo người dân khắp nơi về dự. Người dân đến với Lễ Kỳ Yên, ngoài mục đích cầu phước, cầu tài, cầu lộc thọ, cầu hạnh phúc, cầu cho quốc thái dân an, mọi người được ấm no hạnh phúc, còn là dịp ôn lại truyền thuyết lịch sử ông cha ta khai hoang xây dựng và bảo vệ nước.

 


Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài và đồng chí Đào Thị My Thư trò chuyện với thành viên Ban Quý tế đình Thông Tây Hội

 


Đông đảo người dân tham quan khu vực trình diễn và tặng chữ Thư pháp tại Đình Thông Tây Hội

 

 

Đình Thông Tây Hội thờ Thành Hoàng theo tục thờ thần của người Việt Nam. Vị thần chính được thờ trong đình là Đông Chinh Vương và Dực Thánh Vương là Hoàng tử con vua Lý Thái Tổ. Đình Thông Tây Hội, trước năm 1944 có tên đình làng Hạnh Thông Tây là một ngôi đình cổ ở quận Gò Vấp. Đình được xây dựng vào khoảng năm 1679, ngày nay được biết tới như là ngôi đình cổ nhất của vùng đất Gia Định xưa và của cả miền đất phương Nam còn tồn tại. Với giá trị kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, xã hội, đình được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật, văn hóa lịch sử cấp quốc gia.

HOÀNG MINH
Lượt xem: 1508
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin