image Văn hóa - Xã hội
Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp thực hiện thành công phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo
Thứ năm, Ngày 25/03/2021, 07:50 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Chiều 24/3, Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho một bệnh nhân. Trước đó, những trường hợp tương tự phải chuyển viện lên tuyến trên.

 

Cụ thể, bệnh nhân là nam 53 tuổi, ngụ Quận Gò Vấp, vào viện với tình trạng khó khăn khi đi lạị, đau nhiều ở chân phải, tình trạng này đã kéo dài khoảng 1 năm. Trước đó bệnh nhân chỉ tự mua thuốc uống, khi các cơn đau nhiều hơn mới đến bệnh viện thăm khám. Bệnh nhân có tiền sử sử dụng rượu bia, thuốc lá. Sau các chỉ định chụp chiếu, bệnh nhân được chẩn đoán hoại tử chỏm xương đùi, có chỉ định thay khớp háng nhân tạo.

BS.CK1 Đinh Văn Được - Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp cho biết: Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là kỹ thuật đặc biệt, khó thực hiện, bởi đây là phần khớp lớn nhất trên cơ thể, cấu trúc giải phẫu phức tạp. Nếu đội ngũ phẫu thuật viên không có nhiều kinh nghiệm, cuộc mổ không được lên kết hoạch tốt, khả năng thất bại cao. Khi đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động của người bệnh, thậm chí biến chứng chảy máu, nhiễm trùng, người bệnh tử vong. Trước đó, những trường hợp tương tự đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp đều phải chuyển viện lên tuyến trên.

 


Êkip các bác sĩ thảo luận, hội chẩn trước khi tiến hành ca phẫu thuật

 

Để tiến hành cuộc phẫu thuật, Bệnh viện đã lên kế hoạch kỹ lưỡng. Các bác sĩ đã nhiều lần hội chẩn. Êkip phẫu thuật chính gồm 3 bác sĩ chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình từ Bệnh viện Nhân dân Gia định đến trực tiếp hỗ trợ, êkip các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp chịu trách nhiệm khâu gây mê, phụ mổ. Sau gần 2 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Dự kiến sau phẫu thuật 1 đến 2 ngày, bệnh nhân có thể tập đi, sau 6 tuần phục hồi khoảng 90% khả năng vận động.

 


Sau gần 2 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công

 

Được biết, tại Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp mỗi tháng tiếp nhận khoảng 30 ca thoái hoá khớp có chỉ định thay khớp phải chuyển lên tuyến trên. Để thực hiện được ca phẫu thuật này, Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp đã nhận được sự hỗ trợ chuyên môn toàn diện từ Bệnh viện Nhân dân Gia định. Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới do Sở Y tế TP.HCM phê duyệt, nhằm giúp người bệnh được điều trị tại Bệnh viện tuyến cơ sở với chi phí thấp, đồng thời giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

MINH KHANH
Lượt xem: 7146
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin