image Văn hóa - Xã hội
Hội đồng Nhân dân Thành phố khảo sát công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn Quận Gò Vấp
Thứ sáu, Ngày 04/11/2022, 04:12 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Sáng 4/5, Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi khảo sát công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn Quận Gò Vấp, do đồng chí Cao Thanh Bình – Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND Thành phố dẫn đầu (ảnh).

 

 

Theo thống kê đến thời điểm hiện nay, tổng số biển hiệu, bảng quảng cáo trên địa bàn quận là trên 12.000 vị trí; số đã kiểm tra, khảo sát là trên 9.000 vị trí. Ủy ban Nhân dân Quận đã chỉ đạo thực hiện phân loại biển hiệu, bảng quảng cáo trước cửa hàng, cửa hiệu vi phạm quy định trong thời gian qua: theo số liệu thống kê cho thấy có 996 cơ sở có biển hiệu, bảng quảng cáo che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; 787 biển vượt kích thước quy định; 2.481 biển, bảng thực hiện không đúng quy định tại Điều 18, Điều 19 của Luật Quảng cáo; 4.374 vị trí đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 387.500.000 ngàn đồng. Trong đó, có 3.012 cơ sở cam kết chấn chỉnh, tự khắc phục.

Theo Luật Quảng cáo còn có các hình thức quảng cáo khác như: hình thức quảng cáo trên báo chí, phương tiện điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác; quảng cáo trên các sản phẩm in, bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác thuộc quản lý của Sở Thông tin và Truyền thông; quảng cáo trong các chương trình văn hóa, thể thao, hội nghị, hội thảo, hội chợ triển lãm thuộc quản lý của Sở Công Thương. Hàng năm, quận Gò Vấp xây dựng và triển khai Kế hoạch chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, viết đặt biển hiệu; tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, thông tin truyền thông, quảng cáo và tham gia các lớp tập huấn do Thành phố tổ chức.

Các đơn vị cấp quận và phường gồm Đội kiểm tra liên ngành Văn hóa - Xã hội quận, Đội Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy – Công an quận, Đội trật tự đô thị - Phòng Quản lý đô thị và Tổ kiểm tra liên ngành 16 phường… cũng đã có sự phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về biển hiệu, bảng quảng cáo nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành đúng các quy định pháp luật; tham gia đóng góp ý kiến chuyên ngành trong công tác quy hoạch các vị trí cổ động chính trị và quảng cáo thương mại, trong công tác kiểm tra liên ngành đối với việc thực hiện quảng cáo, nhất là việc treo phướn, băng rôn quảng cáo trên các tuyến đường. Các doanh nghiệp trong ngành quảng cáo thường xuyên hỗ trợ phối hợp thực hiện tuyên truyền cổ động chính trị khi quận có yêu cầu. Qua đó, góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị, phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền thông tin, các hoạt động, các ngày lễ lớn của cả nước nói chung và của Thành phố nói riêng.

Nhiều cơ sở kinh doanh sau khi được phổ biến nội dung quy định về thực hiện biển hiệu, bảng quảng cáo của Luật Quảng cáo đã chủ động cam kết khắc phục sai phạm. Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế và khó khăn nhất định như: mặc dù đã được triển khai, tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật liên quan nhưng một số đơn vị chưa kịp thời chấn chỉnh, khắc phục đúng theo quy định do gặp phải khó khăn về nhiều mặt (thời gian khắc phục ngắn, chi phí sửa chữa để chấn chỉnh cao...); tình trạng dán tờ rơi, tờ gấp quảng cáo rao vặt sai quy định tại các trụ điện, trụ đèn, tường rào... đa số các cá nhân, tổ chức thực hiện không thường trú trên địa bàn, gây khó khăn trong việc liên lạc, xác định chủ thể thực hiện hành vi vi phạm.

Quận Gò Vấp cũng đã đưa ra một số đề xuất kiến nghị với Thành phố như: sớm phê duyệt quy hoạch quảng cáo ngoài trời để thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước tại địa phương cũng như tạo điều kiện doanh nghiệp được khai thác quảng cáo góp phần phát triển kinh tế; xây dựng Quy chế Quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, quy định về hoạt động quảng cáo ngoài trời và phân công trách nhiệm của các đơn vị có liên quan trong quản lý nhà nước về quảng cáo trên địa bàn Thành phố; ban hành các quy định đối với hình thức quảng cáo màn hình điện tử phục vụ công tác quản lý tại địa phương, hạn chế tình trạng các màn hình lắp đặt không đảm bảo kỹ thuật an toàn an ninh thông tin; sớm thống nhất và ban hành mức giá thu đối với hợp đồng thuê đất quảng cáo trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, hạ tầng kỹ thuật để các đơn vị có cơ sở thực hiện.

MINH PHƯƠNG
Lượt xem: 1615
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin