image Mặt trận - Đoàn thể
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp
Thứ 4, Ngày 23/11/2022, 00:07 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- Chiều 22/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị số 7 gồm các đại biểu: Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TPHCM; Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TPHCM; Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

 


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc

 

Cùng dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Sử Ngọc Anh, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy quận Gò Vấp; Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Gò Vấp; Nguyễn Trí Dũng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực UBND quận, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận.

 


Quang cảnh buổi tiếp xúc

 

Tại buổi tiếp xúc, đã có 9 cử tri phát biểu nhiều ý kiến, nêu lên những vấn đề đang được cử tri quan tâm, trong đó đa số cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi vì những kết quả mà TP.HCM nói chung và quận Gò Vấp nói riêng đã đạt được trong thời gian qua, như: cải thiện hạ tầng đô thị, giảm ngập nước, chính sách an sinh xã hội, các dịch vụ y tế, giao thông, giáo dục tốt hơn…

 


Lãnh đạo TPHCM và quận Gò Vấp tham dự buổi tiếp xúc

 

Tuy nhiên, cử tri cũng kiến nghị cần quyết liệt trong xử lý các công trình, dự án, khu quy hoạch “treo”; tình trạng kẹt xe, ô nhiễm môi trường, tham nhũng…vẫn còn xảy ra.

Đề cập đến các dự án lớn đang triển khai trên địa bàn TP.HCM và quận Gò Vấp, cử tri Nguyễn Đức Sáu, Phường 13 mong muốn các ngành, các cấp đẩy nhanh tiến độ dự án nâng cấp, cải tạo tuyến kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên và các dự án Vành đai 2, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, dự án chống ngập…

 


Cử tri quận Gò Vấp nêu ý kiến

 

Cử tri Nguyễn Văn Khôi, Phường 15 mong muốn chính quyền cấp trên sớm xem xét, triển khai quy hoạch khu đất Ấp Doi để tạo điều kiện cho người dân được xây dựng, sửa chữa nhà cửa, ổn định đời sống.

Thay mặt lãnh đạo quận, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng đã thông tin một số vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền của quận, đồng thời ghi nhận, kiến nghị các sở, ngành và UBND Thành phố xem xét, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Thành phố.

 


Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng thông tin một số nội dung cử tri quan tâm liên quan đến thẩm quyền của UBND quận

 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh cao tâm huyết, trách nhiệm của cử tri quận Gò Vấp đã quan tâm đến những vấn đề của đất nước, của TPHCM và các vấn đề liên quan trực tiếp tại nơi sinh sống của từng cử tri. Các ý kiến của cử tri nêu lên đều đặt lợi ích chung vì sự phát triển của đất nước và TPHCM.

 


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri quận Gò Vấp

 

Qua ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM và quận Gò Vấp cần nâng cao trách nhiệm công vụ; chủ động trong công tác quy hoạch nhằm chấm dứt tình trạng quy hoạch treo, dự án chậm đang ảnh hưởng đời sống người dân. Các dự án lớn như công trình chống ngập đang thực hiện hay những dự án mới, TP phải kiên quyết, không được để kéo dài. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị TPHCM và quận Gò Vấp tập trung xử lý các vấn đề về an ninh trật tự như cho vay lãi nặng, lừa đảo qua mạng, vu khống trên mạng… để đảm bảo bình yên cuộc sống cho nhân dân.

 


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng tấm hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho lãnh đạo quận Gò Vấp

 

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân quận Gò Vấp một phần quà và tấm hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Trao đổi tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin, hiện trên địa bàn Thành phố còn nhiều dự án lớn bị kéo dài thời gian thực hiện khiến vốn bị đội lên. “Dù khi thực hiện mỗi dự án, chính quyền TP mong muốn hoàn thành trong thời gian sớm nhất để đưa vào hoạt động, nhưng thực tế triển khai, nhiều dự án vướng thủ tục pháp lý cùng nhiều vấn đề khác không thể xử lý trong ngắn hạn.”- đồng chí Phan Văn Mãi thông tin.

Đối với dự án xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, dự án này đã hoàn thành 93% tổng khối lượng công việc. TP đang làm công tác điều chỉnh dự án và giải quyết các vấn đề pháp lý nhằm sớm hoàn thành những phần việc còn lại. “Để đảm bảo nguồn kinh phí từ ngân sách cho dự án, TP đã làm việc sơ bộ với Bộ Xây dựng để nghiệm thu kỹ thuật, chuẩn bị cho đợt chạy thử trên 10km vào cuối năm 2022 và đến tháng 2, tháng 3 năm 2023, Metro số 1 sẽ chạy thử toàn tuyến. Sau công đoạn này, các dịch vụ tiện ích sẽ được đưa vào các nhà ga để khai thác thương mại trong năm 2023.

 


Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin một số dự án và việc thực hiện NQ 54

 

Đối với dự án chống ngập 10.000 tỷ, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, dự án này đến nay đã hoàn thành trên 90% khối lượng công việc. Tuy nhiên, do một số cửa cống chưa hoàn thiện, khả năng ngăn triều của dự án chưa thể phát huy tác dụng. Đồng thời, dự án còn một số trục trặc về mặt pháp lý, liên quan cả đến TP và phía nhà thầu, tiến độ mua sắm trang, thiết bị từ nước ngoài bị gián đoạn vì dịch Covid-19. Qua làm việc với nhà đầu tư, TP thống nhất tái ký hợp đồng và nhà đầu tư cam kết 6 tháng sau đó sẽ thi công hoàn thiện. Do đó, TPHCM đã gia hạn dự án chống ngập này đến tháng 11/2023, đồng thời giải quyết các thủ tục để bắt đầu thi công lại công trình.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, dù quy mô dự án lớn nhưng không thể ngăn hết tất cả cửa sông mà chỉ một phần. Để xóa bỏ tình trạng ngập do triều, TP cần tiếp tục khảo sát, hình thành thêm một số dự án mới.

Về thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội (Nghị quyết đặc thù để phát triển thành phố), Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, Quốc hội đã cho phép kéo dài thời gian thí điểm thực hiện Nghị quyết 54 và yêu cầu thành phố sớm hoàn thiện cơ chế mới để thay thế Nghị quyết 54. Trong Nghị quyết thay thế, thành phố rất quan tâm đến vấn đề biên chế cũng như chế độ thu nhập đặc thù cho cán bộ.

Song song đó, thành phố sẽ khởi động trở lại đề án xắp sếp các tổ chức cấp dưới phường, xã. Đề án này thực hiện gần 3 năm qua, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch, phải tạm ngưng đến nay. 

“Vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến về đề án xắp sếp lại tổ chức dưới phường, xã. Hiện nay, TP.HCM đang duy trì mô hình 2 cấp: khu phố - ấp theo quy định và thêm 1 cấp trung gian là tổ dân phố - tổ nhân dân. Sắp tới, khi sắp sếp lại chỉ còn một cấp, đó là khu phố-ấp. Theo đó, sẽ còn lại 5.452 ấp-khu phố. Nhân sự từ hơn 50.000 người giảm chỉ còn khoảng 26 ngàn người”, Chủ tịch TP thông tin. 

 

MINH KHANH
Lượt xem: 1351
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin