image Hoạt động Hội đồng nhân dân
Quận Gò Vấp cơ bản hoàn thành chỉ tiêu giảm hộ nghèo giai đoạn 2019-2020
Thứ sáu, Ngày 26/06/2020, 08:40 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP - Chiều ngày 25/6, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân quận Gò Vấp do đồng chí Thân Trọng Minh – UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác triển khai và kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019 - 2020 trên địa bàn quận.

 

Báo cáo với Đoàn giám sát, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Giảm nghèo bền vững quận Đào Thị Hồng Hạnh cho biết: thời điểm đầu năm 2019, tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn quận là 1.775 hộ với 6.601 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,98%/tổng số dân toàn quận. Tỷ lệ thiếu hụt các chiều dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo từ 0,28% đến 42,14%.

 

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố và Quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố về điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo và hộ cận nghèo thành phố giai đoạn 2019 – 2020, Ủy ban nhân dân quận đã xây dựng kế hoạch, đồng thời chỉ đạo Ban Giảm nghèo bền vững quận và 16 phường triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương, trong đó chú trọng triển khai chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận với nguồn tín dụng ưu đãi, phát triển kinh tế bền vững, cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo. Tính đến nay, tổng nguồn vốn cho vay ưu đãi tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vượt chuẩn cận nghèo giai đoạn 2019 - 2020 của quận ước tính trên 240 tỷ đồng. Các chính sách an sinh xã hội đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo như hỗ trợ về y tế, giáo dục, lao động việc làm...được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Đến nay, quận đã thực hiện miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho gần 2.000 học sinh là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng số tiền trên 700 triệu đồng; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo; giới thiệu việc làm cho hơn 650 lao động là thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vượt chuẩn cận nghèo…

 


Lãnh đạo Quận tuyên dương các cá nhân và tập thể đã tích cực tham gia công tác giảm nghèo bền vững (2016-2018)

 

Với cách tiếp cận theo hướng hỗ trợ, chăm lo trực tiếp và toàn diện các nhu cầu cuộc sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, thông qua việc thực hiện đa dạng các giải pháp, phối hợp đa ngành, chủ động, linh hoạt, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương và điều kiện sống của từng hộ, dự kiến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn quận giảm còn 0,12% trên tổng số hộ dân, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

 

Cũng tại buổi giám sát, Thường trực Ban Giảm nghèo bền vững quận đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019 – 2020 như: các chỉ số thiếu hụt chiều dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn quận còn chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là chỉ số về trình độ giáo dục, trình độ nghề, bảo hiểm xã hội và nhà ở; cơ hội tìm kiếm việc làm của lao động là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo rất khó khăn, đặc biệt là cơ hội đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng... dẫn đến việc thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo gặp khó khăn.

 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thân Trọng Minh ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và chia sẻ những khó khăn của Ủy ban nhân dân quận và 16 phường trong việc triển khai thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác giảm nghèo trên địa bàn quận; thực hiện lồng ghép chương trình giảm nghèo bền vững với các chương trình, dự án khác trên địa bàn để tăng cường nguồn lực, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; rà soát, đảm bảo các chính sách hỗ trợ giảm nghèo cho người dân; tích cực tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác giảm nghèo; tổ chức rà soát, đánh giá nhu cầu, tình hình thực tế có các giải pháp phù hợp nhằm thực hiện tốt công tác giảm nghèo trong thời gian tới.

 

 

 

                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         

HOÀNG MINH
Lượt xem: 30943
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin