image Hoạt động Hội đồng nhân dân
HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN QUẬN GIAO LƯU TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM HOẠT ĐỘNG VỚI HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THỊ XÃ AN NHƠN - TỈNH BÌNH ĐỊNH
Thứ hai, Ngày 18/09/2017, 04:30 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Thực hiện Kế hoạch số 57/KH-HĐND ngày 23.5.2017 của Thường trực Hội đồng Nhân dân Quận, ngày 14.9.2017, các đại biểu Hội đồng Nhân dân Quận đã có buổi công tác giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Hội đồng Nhân dân Thị xã An Nhơn - Tỉnh Bình Định, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân dân Quận theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (số 77/2015/QH13 ngày 19.6.2015 của Quốc Hội Khóa XIII). Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Lê Hoàng Hà - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận, Thân Trọng Minh - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Quận, Vũ Thị Nga - UVTV Quận ủy - Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Quận, các đồng chí Thường vụ Quận ủy, Thường trực HĐND Quận và các Ban HĐND Quận, Thường trực UBND Quận cùng toàn thể đại biểu HĐND Quận Khóa X nhiệm kỳ 2016 - 2021.

 

Đoàn đã được các đồng chí lãnh đạo Thị xã An Nhơn - Tỉnh Bình Định tiếp đón trọng thể, với nhiều hoạt động thiết thực, hết sức có ý nghĩa. Phát biểu chào mừng đoàn, đồng chí Đoàn Văn Phi - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy - Chủ tịch HĐND Thị xã An Nhơn bày tỏ niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thị xã được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác với đoàn đại biểu HĐND Quận Gò Vấp - một địa phương có dân số đông nhất nhì Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều tiềm năng kinh tế lớn, có bề dày lịch sử truyền thống đáng tự hào, đang vững bước đi lên xây dựng, đổi mới và phát triển.

Đồng chí Đoàn Văn Phi - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy - Chủ tịch HĐND Thị xã An Nhơn
phát biểu chào mừng Đoàn đại biểu Hội đồng Nhân dân QuậnGò Vấp

 

Đồng chí Nguyễn Quốc Định - Ủy viên Thường vụ Thị ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thị xã An Nhơn cũng đã giới thiệu khái quát đặc điểm đất và người An Nhơn cùng những nét tiêu biểu trong hoạt động của HĐND Thị xã Khóa XI từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay. Thị xã An Nhơn được thành lập từ cuối năm 2011, hiện có 5 Phường và 10 Xã, tổng diện tích là 24.420ha, dân số 190.000 người. Với vị trí thuận lợi nằm trên các tuyến giao thông Quốc gia như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 19, Quôc lộ 19B nối với các tỉnh Tây Nguyên, gần cảng biển Quy Nhơn, đường sắt Bắc Nam, và sân bay Phù Cát. An Nhơn còn là vùng đất có bề dày về truyền thống văn hóa, lịch sử, nơi đây từng là Kinh đô của Vương quốc Chămpa (từ thế kỷ thứ 11 đến thế kỷ thứ 14), là nơi đóng đô của vương triều Thái Đức Nguyễn Nhạc (thể kỷ 18), là cái nôi của phong trào cách mạng Tỉnh Bình Định trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trên địa bàn Thị xã có 7 di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia và 11 di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh, cùng nhiều làng nghề truyền thống còn lưu lại như làm bún, làm bánh, làng rèn, đúc, dệt, làm nón lá.... Trong đó có 23 làng nghề được UBND Tỉnh công nhận, với 3 sản phẩm làng nghề được công nhận là thương hiệu Quốc gia gồm: Rượu Bầu Đá, Bún Song Thằn và Mai vàng Nhơn An. Phát huy tiềm năng và lợi thế của mình, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thị xã An Nhơn tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đạt nhiều kết quả quan trọng. Tổng giá trị sản xuất năm 2015 tăng 29.1%, năm 2016 tăng 21% so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ lệ ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ hiện chiếm trên 78%, nông - lâm nghiệp còn dưới 22%. Năm 2016, Thị xã đã có 6/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã còn lại đã hoàn thành 19 tiêu chí trong năm 2017, phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới cho 2 xã còn lại để trở thành đơn vị cấp huyện đầu tiên của Tỉnh Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Đi sâu tình hình tổ chức của HĐND Thị xã, đồng chí cho biết: HĐND Thị xã An Nhơn Khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được cử tri cả Thị xã bầu 40 đại biểu, trong đó có 7 đại biểu nữ - tỷ lệ 18%, 6 đại biểu trẻ tuổi - tỷ lệ 15%, 2 đại biểu ngoài Đảng - tỷ lệ 5%, 13 đại biểu tái cử - tỷ lệ 32,5%, 1 đại biểu là tôn giáo - tỷ lệ 2,5%; đại biểu có trình độ trên Đại học tỷ lệ 5%, trình độ Đại học tỷ lệ 82,5%, trình độ dưới Đại học tỷ lệ 12,5%, đại biểu có trình độ Trung cấp Lý luận chính trị tỷ lệ 55%, Cao cấp Lý luận chính trị tỷ lệ 40%. Đại biểu HĐND Thị xã được chia làm 4 tổ, mỗi tổ trung bình từ 9 đến 11 đại biểu. Tại kỳ họp thứ nhất của HĐND Thị xã Khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 đã kiện toàn bộ máy tổ chức, bầu đủ số lượng 5 đồng chí trong Thường trực HĐND Thị xã theo đúng quy định. Trong đó, Chủ tịch HĐND Thị xã do đồng chí Bí thư Thị ủy kiêm nhiệm; 2 đồng chí Phó Chủ tịch HĐND Thị xã hoạt động chuyên trách và 2 thành viên Thường trực HĐND Thị xã là các đồng chí Trưởng các Ban HĐND Thị xã (hoạt động kiêm nhiệm). Cũng tại kỳ họp thứ nhất, HĐND Thị xã đã bầu Ban Kinh tế - Xã hội gồm 7 thành viên, trong đó có 1 Trưởng Ban và 5 Ủy viên hoạt động kiêm nhiệm; 1 Phó trưởng Ban hoạt động chuyên trách; Ban Pháp chế gồm 5 thành viên, trong đó có 1 Trưởng Ban và 3 Ủy viên hoạt động kiêm nhiệm; 1 Phó trưởng Ban hoạt động chuyên trách.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND Thị xã Khóa XI đã tổ chức thành công 4 kỳ họp thường kỳ và 1 kỳ họp bất thường. Việc bố trí, sắp xếp thời gian cho từng kỳ họp, phiên họp được cải tiến, dành nhiều thời gian cho phiên họp thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Mỗi kỳ họp đều được công khai và truyền thanh trực tiếp để cử tri theo dõi. Thường trực HĐND Thị xã đã có nhiều đổi mới để phát huy vai trò, nhiệm vụ của đại biểu HĐND Thị xã Khóa XI và nâng cao chất lượng, hiệu quả thảo luận, chất vấn. Nhất là tại kỳ họp thứ 4, HĐND Thị xã có 2 buổi thảo luận chung tại Hội trường. Để các buổi thảo luận được sôi nổi, có trọng tâm và chất lượng, Thường trực HĐND Thị xã đã gợi ý, phân công các Ban HĐND và Tổ đại biểu HĐND Thị xã chủ động chuẩn bị ý kiến tham gia thảo luận vào một số nội dung, tập trung vào các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội; vấn đề thu - chi ngân sách; giải pháp phát triển thương mại, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế; về công tác xây dựng nông thôn mới; công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội; lĩnh vực cải cách hành chính, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân...

Ngoài ra, để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định pháp luật, đầu tháng 9 năm 2017, HĐND Thị xã đã tổ chức hoạt động chất vấn giữa hai kỳ họp để làm rõ và nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo UBND Thị xã và người đứng đầu các cơ quan chức năng trong việc giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc được đại biểu HĐND Thị xã và cử tri quan tâm. Với tinh thần trách nhiệm, các đại biểu đã thẳng thắn chất vấn các vấn đề đối với các ngành chuyên môn để làm rõ trách nhiệm quản lý, xử lý và hướng khắc phục của các cấp, các ngành. Kết quả trả lời chất vấn, hầu hết các đại biểu HĐND đều hài lòng và mong muốn các nội dung đã được giải trình sẽ được thực thi đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Cũng từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND Thị xã đã ban hành 43 Nghị quyết. Hầu hết các Nghị quyết đều bám sát vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Thị ủy nên việc xây dựng và đề ra các nhiệm vụ, biện pháp luôn đảm bảo tính khả thi, phát huy được các tiềm năng, lợi thế của địa phương. Nhiều nghị quyết đã đề cập một số nhiêm vụ, biện pháp quan trọng làm chuyển biến tích cực trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng ở địa phương.

Thành Bình Định là một tòa thành cổ xây dựng vào năm 1814
với vai trò là thủ phủ trung tâm của vùng đất Quy Nhơn, Bình Định,
nằm trên đường Lê Hồng Phong - Phường Bình Định - trung tâm Thị xã An Nhơn

 

Thực hiện tốt chức năng giám sát, bao gồm giám sát tại kỳ họp và giám sát giữa hai kỳ họp, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND và các Ban HĐND Thị xã tổ chức 16 đợt giám tại các cơ quan, đơn vị của Thị xã và UBND các xã, phường để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện thi hành Hiến pháp, pháp luật, việc thực hiện Nghị quyết của HĐND Thị xã thuộc các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và một số vấn đề nổi cộm mà các địa phương quan tâm. Hoạt động kiểm tra, giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND Thị xã đều được tổ chức thực hiện theo đúng chương trình giám sát trong năm, đảm bảo yêu cầu về nội dung, hiệu quả và đúng quy định. Qua giám sát, HĐND Thị xã đã trực tiếp tham gia đóng góp với đơn vị được giám sát những thiếu sót, tồn tại, từ đó đề xuất các giải pháp tích cực giúp đơn vị hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình. Sau kiểm tra giám sát có thông báo kết quả bằng văn bản gửi tới đơn vị được giám sát và kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết những đề xuất chính đáng của đơn vị, đồng thời đôn đốc nhắc nhở các đơn vị được giám sát, nghiêm túc khắc phục tồn tại theo thông báo giám sát của HĐND.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND Thị xã Khóa XI đã phối hợp với Tổ đại biểu HĐND Tỉnh đơn vị An Nhơn, Ban Thường trực UB.MTTQVN Thị xã tổ chức 5 đợt tiếp xúc cử tri, với 150 điểm cho đại biểu HĐND Thị xã và 75 điểm cho đại biểu HĐND tỉnh trên địa bàn 15 xã, phường. Sau các đợt tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND Thị xã đã đôn đốc các Tổ đại biểu HĐND Thị xã tổ chức sinh hoạt, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị vừa ghi nhận được, gửi cho Thường trực HĐND Thị xã phân loại, tổng hợp và chuyển đến các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Trong quá trình hoạt động, HĐND Thị xã đã cụ thể hóa các chủ trương của Thị ủy - Ban Thường vụ Thị ủy thành Nghị quyết của HĐND Thị xã. Thường trực HĐND Thị xã dự đầy đủ các cuộc họp, hội nghị do Thị ủy, Ban Thường vụ Thị ủy tổ chức. Báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ và Thường trực Thị ủy những nội dung quan trọng trước khi trình kỳ họp, bảo đảm giữ vững nguyên tắc lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với hoạt động của HĐND Thị xã.

Đồng chí Thân Trọng Minh - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Quận
giới thiệu một số nét hoạt động HĐND Quận Gò Vấp

 

Sau khi nghe kinh nghiệm thực tế của HĐND Thị xã An Nhơn, đồng chí Thân Trọng Minh - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Quận cũng đã giới thiệu một số nét hoạt động HĐND Quận Gò Vấp Khóa X nhiệm kỳ 2016 - 2021 trong điều kiện tái lập sau thời gian 5 năm thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND Quận và 16 Phường trên địa bàn (từ 2009 - 2015). Quận Gò Vấp - quê hương của truyền thống Làng Hoa kiểng nổi tiếng Nam Bộ hiện có tốc độ đô thị hóa cao, kinh tế - xã hội phát triển. Đặc biệt là các cơ quan quản lý Nhà nước được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả; thực hiện cải cách hành chính theo mô hình “một cửa”, đề cao trách nhiệm công vụ của đội ngũ cán bộ công chức, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trên địa bàn. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được tăng cường góp phần chấn chỉnh trật tự kỷ cương, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng. Hội đồng Nhân dân Quận có nhiều đổi mới về nội dung và phương pháp hoạt động, phát huy dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm của các đại biểu và tăng cường vai trò giám sát đối với hoạt động của UBND cùng cấp. Sự phối hợp hoạt động của HĐND - UBND và UB.MTTQ Việt Nam, các đoàn thể ở Quận và Phường chặt chẽ trong việc giải quyết các vấn đề cấp thiết của địa phương và của người dân. Việc thực hiện “Quy chế dân chủ ở cơ sở” động viên Nhân dân tham gia xây dựng Chính quyền, xây dựng địa phương, tạo sự gắn bó, gần gũi giữa Chính quyền với Nhân dân; giải quyết hài hòa giữa lợi ích chung và lợi ích của người dân. Các kỳ họp của HĐND Quận thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, các đại biểu thẳng thắn thảo luận, đóng góp ý kiến, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân Quận Gò Vấp trong việc quyết định các vấn đề quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tại các kỳ họp, HĐND Quận ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND Quận thời gian qua, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế trong một số lĩnh vực để có những giải pháp kịp thời, nỗ lực hoàn thành cho được các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong thời gian tới. Từ đầu nhiệm kỳ, các hoạt động của HĐND Quận tập trung cụ thể hóa theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận Gò Vấp lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020 với mục tiêu: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Ưu tiên phát triển các loại hình dịch vụ cao cấp trong cơ cấu kinh tế “Dịch vụ - công nghiệp”; huy động các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với bảo vệ môi trường; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, chăm lo an sinh xã hội; đảm bảo quốc phòng và an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu xây dựng Quận Gò Vấp văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy
phát biểu tại buổi giao lưu

 

Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy phát biểu bày tỏ cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền Thị xã An Nhơn đã dành thời gian tiếp đoàn đại biểu HĐND Quận Gò Vấp, giúp đoàn có thêm kinh nghiệm quý báu trong hoạt động thực hiện chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Nhân dân, cụ thể là trong tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp, pháp luật và trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trong xây dựng chính quyền, giám sát việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật ở địa phương, cũng như việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân dân Quận.

Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy
và đồng chí Lê Hoàng Hà - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận
tặng Thị xã An Nhơn bức tranh thêu mang ý nghĩa truyền thống Làng Hoa Gò Vấp

 

Lãnh đạo Thị xã An Nhơn tặng Quận Gò Vấp
bức tranh Tháp Bánh Ít – cụm tháp 1.000 năm tuổi là một trong những địa danh
nổi tiếng của Thị xã An Nhơn - Tỉnh Bình Định

 

Trong chuyến công tác, đoàn đại biểu HĐND Quận đã dự Lễ dâng hương và tham quan Khu di tích lịch sử Chi bộ Hồng Lĩnh của Tỉnh Bình Định, thăm và tặng quà các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng của Thị xã An Nhơn, tặng quà tập vở học sinh và máy tính Laptop dành cho 2 trường học của Thị xã (các ảnh dưới).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 39816
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin