image Nếp sống văn minh đô thị
Khẩn trương, quyết liệt trong xử lý các vi phạm trật tự đô thị
Thứ năm, Ngày 15/10/2020, 02:52 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- Thời gian qua, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Gò Vấp được quan tâm chỉ đạo, triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, góp phần hạn chế tình trạng buôn bán hàng rong, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nâng cao diện mạo đô thị của địa phương nói riêng và Thành phố nói chung.

 

 


Lực lượng chức năng Phường 12 lập biên bản xử phạt tại chỗ các trường hợp lấn chiếm lòng đuờng, vỉa hè đường Phạm Văn Bạch và thu giữ nhiều xe máy vi phạm không có giấy tờ

 

Ngay từ đầu năm 2020, Ủy ban nhân dân quận đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị gắn với chủ đề “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự đô thị như: không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường; đồng thời thường xuyên tổ chức các đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông thứ 3/24 quận, huyện nên tình trạng vi phạm về trật tự đô thị, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè diễn ra rất phức tạp, đặc biệt là các tuyến đường giáp ranh với các quận lân cận như tuyến đường Phạm Văn Đồng (giáp ranh với quận Bình Thạnh), tuyến đường Đặng Văn Sâm (giáp ranh với quận Phú Nhuận), tuyến đường Phạm Văn Bạch (giáp ranh với quận Tân Bình)... đã được phản ánh trên một số tờ báo thời gian qua.

 


Đoàn kiểm tra Liên ngành Văn hóa – Xã hội quận kiểm tra tại một cơ sở trên đường Phạm Văn Đồng

 

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí, Quận ủy – UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của quận phối hợp với các phường liên quan khẩn trương tiến hành các biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Với phương châm “phối hợp liên ngành”, Đội Quản lý Trật tự đô thị quận và Đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự Công an quận đã tích cực phối hợp, hỗ trợ UBND các phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động kết hợp với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Qua đó, lực lượng liên ngành Phường 1 đã tổ chức 14 đợt cao điểm ra quân ngày và đêm kiểm tra lập lại trật tự đô thị trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở vi phạm; Phường 17 đã tổ chức 40 lượt ra quân vào các thời gian cao điểm sáng, chiều, tối, xử phạt vi phạm hành chính 11 cơ sở vi phạm; Phường 12 đã thành lập Đội phản ứng nhanh, tổ chức 40 lượt ra quân trên tuyến đường Phạm Văn Bạch – Nguyễn Tư Giản – Tân Sơn… Bên cạnh đó, Đội Kiểm tra Liên ngành Văn hóa – Xã hội của quận cũng đã tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trên các lĩnh vực lao động; bản quyền sử dụng bản ghi âm, ghi hình; quảng cáo… Tính đến hết tháng 9/2020, toàn quận đã xử lý vi phạm hành chính 1.293 trường hợp vi phạm trật tự đô thị với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng, tạm giữ nhiều tang vật, phương tiện vi phạm.

 


Vỉa hè đường Phạm Văn Đồng (Phường 1) trước và sau khi ra quân

 

   

Với sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của các cơ quan chức năng, lĩnh vực trật tự đô thị trên địa bàn quận đã có bước chuyển biến tích cực, người dân đã có ý thức tuân thủ tốt hơn. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, trông giữ xe… đã giảm đáng kể, nhiều tuyến đường đã trở nên thông thoáng tạo thuận lợi cho người dân tham gia giao thông. Đặc biệt, các khu vực mua bán tự phát đã được chấn chỉnh, sắp xếp lại, tạo mỹ quan đô thị.

Trong 3 tháng cuối năm 2020, quận tiếp tục phát huy hiệu quả công tác của Đoàn kiểm tra liên ngành trong phối hợp, hỗ trợ UBND 16 phường tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị, đặc biệt trên các tuyến đường giáp ranh với các quận lân cận, các tuyến đường văn minh – mỹ quan đô thị.

PHƯƠNG ANH
Lượt xem: 47677
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin