image Phòng cháy chữa cháy
Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ tại Siêu thị Coopmart Quang Trung
Thứ bảy, Ngày 23/12/2017, 11:20 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Ngày 23.12.2017, Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy - Cảnh sát PC&CC Thành phố tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ với quy mô lớn tại Siêu thị Coop mart Quang Trung (địa chỉ: 304A, đường Quang Trung, Phường 11).

 

Giả định tình huống cháy xảy ra tại khu vực máy nén và khu vực gas tầng trệt do vi phạm các quy định trong sử dụng máy nén gây ra. Khi cháy xảy ra, nhân viên siêu thị và khách hoảng sợ, chen lấn thoát ra ngoài gây cản trở cho lực lượng PCCC tại chỗ xử lý đám cháy; mặt khác do chất cháy là các loại hàng hóa tiêu dùng: gas, thiết bị điện tử, tủ đông... nên đám cháy lan truyền rất nhanh, tỏa ra nhiều khói khí độc theo lối hành lang xâm nhập vào các phòng, các tầng... kèm theo nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa trực tiếp đến tính mạnh và sức khỏe của hơn 200 người bị kẹt lại trong đám cháy.

Ngay khi vụ cháy xảy ra, lực lượng PCCC tại chỗ nhanh chóng triển khai nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt: nhanh chóng báo động, tổ chức hướng dẫn thoát nạn; tìm, cứu và đưa những người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn, tổ chức sơ cấp cứu ban đầu những người bị thương; sử dụng bình chữa cháy xách tay và hệ thống chữa cháy vách tường để xử lý đám cháy. Bên cạnh đó, nhận thấy tình hình đám cháy diễn biến phức tạp, có khuynh hướng lan sang các khu vực lân cận và di chuyển lên các tầng trên, lãnh đạo cơ sở gọi điện báo cho lực lượng chức năng: Phòng Cảnh sát PC&CC Quận, Công an Phường 11.

 

 

 

Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy - Cảnh sát PC&CC Thành phố lập tức điều động lực lượng, phương tiện chuyên dùng của Phòng Cảnh sát PC&CC Quận, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 12 cùng Phòng cứu nạn cứu hộ đến hiện trường khẩn trương phối hợp đồng bộ với các lực lượng chức năng trên địa bàn Quận gồm Công an Phường, Ban Chỉ huy Quân sự Phường, Bệnh viện Quận, Hội chữ thập đỏ Quận, Công ty cổ phần cấp nước Trung An, Công ty điện lực... Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, lực lượng ứng cứu đã kịp thời có mặt, cùng tham gia xử lý sự cố tại Siêu thị Coop mart Quang Trung.

Sau hơn 30 phút, đám cháy đã được các lực lượng tham gia phối hợp khống chế hoàn toàn, 14 nạn nhân đã được di chuyển ra khu vực tập kết một cách an toàn, trong đó có 4 nạn nhân bị bị thương tích nặng, được lực lượng chuyên nghiệp dùng nhiều biện pháp cứu người linh hoạt cứu ra bên ngoài và bàn giao cho đơn vị Hội Chữa Thập đỏ Quận sơ cứu bam đầu, đồng thời Bệnh viện Quận di chuyển đến các bệnh viện gần nhất để tiếp tục điều trị, không có thiệt hại lớn về người và tài sản. Ban chỉ huy chữa cháy cho kiểm tra toàn bộ hiện trường xác nhận đám cháy đã được dập tắt và quyết định cho ngừng diễn tập.

Công tác điều hành, chỉ huy linh hoạt, sát thực tế; chiến thuật hợp lý được đề ra; kỹ năng nghiệp vụ, chuyên môn của các lực lượng đảm bảo tốt; những phương tiện, trang thiết bị, khí tài PCCC&CNCH hiện đại; cùng nhiều biện pháp cứu người, chữa cháy hay, hiệu quả, được vận dụng khoa học; sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị…

Thông qua cuộc diễn tập chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại Siêu thị Coop mart Quang Trung đã phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ góp phần giúp các lực lượng tham gia rút được kinh nghiệm trong công tác phối hợp chữa cháy, tìm kiếm, cứu nạn - cứu hộ ở quy mô lớn; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn quận Gò Vấp; đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ; thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ chiến đấu; nâng cao năng lực chỉ huy điều hành chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ của lực lượng tại chỗ cũng như khi có nhiều lực lượng phương tiện tham gia để xử lý đối với các sự cố, tai nạn lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn quản lý.

 

 

KHOA NGUYỄN Ảnh: NGÔ MINH
Lượt xem: 29760
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin