image Phòng cháy chữa cháy
PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TOÀN DÂN
Thứ 4, Ngày 04/10/2017, 06:20 CH Cỡ chữ Màu chữ image
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch TT.UBND Quận
cùng các đồng chí đại diện ban ngành, đoàn thể Quận tham dự 
Lễ hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy"

 

(WEBGOVAP) - Sáng ngày 4.10.2017, tại Phòng cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Quận, Ủy ban Nhân dân Quận đã tổ chức Lễ hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy" nhân kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy 4.10 (1961 – 2017) - ngày cách nay 56 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác PCCC. Đây là một trong những Pháp lệnh được ban hành sớm nhất của Nhà nước, đã nói lên tầm quan trọng của công tác PCCC. Từ đó các phong trào PCCC đã được triển khai thực hiện, mà kết quả đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và xã hội. Tiếp theo đó, Quốc hội Khóa X kỳ họp thứ 9 đã thông qua Luật phòng cháy chữa cháy và có hiệu lực thi hành từ ngày 4.10.2001, trong đó quy định rất rõ phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Luật PCCC quy định lấy ngày 4.10 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”, góp phần tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước và đề cao trách nhiệm của toàn dân đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự toàn xã hội. Ngày 22.11.2013, Quốc hội Khóa XIII tiếp tục ban hành Luật số 40/2013/QH13 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng cháy và chữa cháy. Sau khi Luật có hiệu lực, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31.7.2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng cháy và chữa cháy.

Đến dự Lễ hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy", đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận phát biểu chỉ đạo, nêu rõ: Công tác phòng cháy và chữa cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội. Để góp phần giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại do cháy nổ gây ra, phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của toàn dân. Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Quận Gò Vấp cũng như các ngành các cấp và Nhân dân trong toàn Quận cần không ngừng nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nhận thức về phòng cháy chữa cháy nói chung, đẩy mạnh tuyên truyền trong lĩnh vực chữa cháy nói riêng nhằm ngăn ngừa, giảm nguy cơ gây cháy; chủ động, sẵn sàng tổ chức chữa cháy kịp thời và hiệu quả. Với việc làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng cháy và chữa cháy sẽ luôn giúp kéo giảm được sự cố cháy, nổ trên địa bàn Quận, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hưởng ứng Lễ phát động, để phòng ngừa, giảm tải thấp nhất các vụ cháy xảy ra tại nhà dân, đại diện Phòng Cảnh sát PC&CC Quận đưa ra các biện pháp phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn, cụ thể là:
 

I. Các biện pháp phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn đối với nhà ở:

Để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở, phòng trọ, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất và đảm bảo các biện pháp an toàn.

2. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng, dầu, chất lỏng… dễ cháy để trong nhà ở, phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín.

3. Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, khắc phục các hư hỏng có nguy cơ dẫn đến chạm chập, cháy nổ. Các dây dẫn có vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt phải được thay thế, các mối nối trên dây dẫn phải đấu nối đúng kỹ thuật. không để hàng hóa dễ cháy gần bóng đèn sợi đốt, bảng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn neon.

4. Khi sử dụng bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

5. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

6. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có các biện pháp an toàn, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas, khi đun phải có người trông coi.

7. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

8. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát nạn theo quy định, chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

9. Thực hiện việc bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn nắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn khi cần thiết.

10. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng để vừa phục vụ sinh hoạt hàng ngày, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy CO2, MFZ…Và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng các dụng cụ chữa cháy được trang bị.

11. Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động…Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Đồng thời thông báo bằng mọi cách nhanh nhất tới đội dân phòng, chính quyền, công an nơi gần nhất và gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 đến tham gia chữa cháy.

12. Mọi người trong gia đình cần trao đổi các biện pháp PCCC nêu trên.
 

II. Các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi làm việc, khu vực sản xuất:

Để đảm bảo an toàn PCCC, chấp hành nghiêm túc quy định an toàn PCCC, tại nơi làm việc, khu vực sản xuất cần thực hiện những biện pháp sau đây:

1. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

2. Thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.

3. Trước khi tiến hành công việc phải thực hiện kiểm tra an toàn PCCC tại nơi làm việc, nơi sản xuất do mình đảm nhiệm, nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về PCCC phải tìm mọi cách để khắc phục và báo ngay người quản lý trực tiếp biết.

Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực mình đảm nhiệm.

4. Sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như: Xăng, dầu, khí cháy thì phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

5. Hàng hóa trong kho phải được sắp xếp theo đúng quy định an toàn PCCC.

6. Lắp đặt thiết bị bảo vệ (Aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng các nguồn điện: chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất... Nghiêm cấm các hành vi tự ý: Câu mắc, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện, sử dụng điện tùy tiện mất an toàn…

7. Khi tiến hành hàn, cắt kim loại. Phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy, di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt (tối thiểu là 10m), không để vảy hàn tiếp xúc với các vật dễ cháy, phải cử người trông coi thường xuyên trong suốt quá trình hàn, cắt. Chỉ sử dụng các thiết bị, dụng cụ hàn, cắt đảm bảo an toàn PCCC…

Khi tiến hành các công việc hàn, cắt kim loại trong khu vực tuabin bắt buộc phải có phiếu công tác và phải thử nồng độ hyđrô. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn PCCC theo quy định.

8. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho cả công trình, từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

9. Có hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hóa làm cản trở lối thoát nạn.

10. Thành lập đội PCCC cơ sở, đội PCCC chuyên ngành; mỗi bộ phận, phân xưởng, ca làm việc có tổ hoặc có người tham gia đội PCCC; bố trí lực lượng thường trực chữa cháy 24/24 giờ, đảm bảo điều kiện chữa cháy tại chỗ.

11. Tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại nơi có nguy hiểm về cháy nổ.

12. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của từng khu vực sản xuất.

13. Xây dựng phương án và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

14. Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy…Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Đồng thời thông báo bằng mọi cách nhanh nhất tới người phụ trách trực tiếp biết, gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114, đến tham gia chữa cháy.

Dưới đây là một số ảnh các đơn vị ban ngành, đoàn thể Quận cùng dự hưởng ứng ngày "Toàn dân phòng cháy và chữa cháy" 4.10.2017

 

 

 

 

 

 

 

 

PHÒNG CẢNH SÁT PC&CC QUẬN GÒ VẤP
Lượt xem: 25602
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin