image Hoạt động Ủy ban nhân dân
Triển khai đợt cao điểm tuyên truyền về thực hiện chi trả an sinh xã hội dưới hình thức không dùng tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Thứ hai, Ngày 15/01/2024, 04:12 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- Quận Gò Vấp hiện có 2.584 người có công và 8.947 người hưởng bảo trợ xã hội hàng tháng.

Thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Đề án 06 TPHCM, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 quận đã ban hành Kế hoạch triển khai mô hình “Cấp tài khoản an sinh xã hội, chi trả chính sách không dùng tiền mặt cho các đối tượng chính sách” trên địa bàn quận. Đây là một trong những mô hình điểm theo Đề án 06/CP trên địa bàn TPHCM đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người dân.

Đến nay, quận đã phối hợp với các ngân hàng thương mại cấp thẻ ATM miễn phí và giao dịch không tính phí cho 3.784 trường hợp, trong đó có 3.276 người diện bảo trợ xã hội (đạt 36,7%) và 508 người diện chính sách, có công (đạt 21,4%). Số người có công đã thực hiện chi trả qua tài khoản là 423/2.584 người (đạt 16,36%) với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Số đối tượng bảo trợ xã hội đã chi trả qua tài khoản cá nhân là 1.350/8.947 người (đạt 15%) với số tiền 837,120 triệu đồng.

Thực hiện Công văn số 88/BCĐ-CQTT ngày 7/1/2024 của Ban chỉ đạo  Đề án 06 TPHCM về đẩy mạnh chi trả an sinh xã hội dưới hình thức không dùng tiền mặt và triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng CSXH và Cục Cảnh sát QLHCVTTXH, quận Gò Vấp triển khai cao điểm tuyên truyền về những tiện ích, hiệu quả của việc thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Theo đó, lãnh đạo quận khuyến khích và mong muốn người dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng đợt cao điểm chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần tạo nên hình ảnh đẹp về quận Gò Vấp văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

Người dân thuộc diện được hưởng chính sách trợ cấp an sinh xã hội đảm bảo nhận trợ cấp đầy đủ, nhanh chóng, đúng số tiền theo danh sách chi trả do ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cung cấp. Công tác tổ chức chi trả được thực hiện một cách khoa học và hợp lý, đảm an toàn, tiết kiệm thời gian của người nhận trợ cấp an sinh xã hội.

Về các phương thức thanh toán: Công tác chi trả ưu đãi an sinh xã hội được thực hiện bởi các đơn vị Nhà nước và dịch vụ bưu chính công ích bảo đảm tính chuyên nghiệp, được quản lý thống nhất, bảo đảm an toàn các nguồn tiền chi trả do cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý, công tác an toàn tiền mặt tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, chuyên nghiệp.

Việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt cũng đảm bảo an ninh, an toàn và hiệu quả hoạt động của các hệ thống thanh quyết toán, các dịch vụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt; tránh tình trạng mất cắp, giảm chi phí in ấn và vận chuyển tiền mặt; sử dụng các phương thức thanh toán điện tử cũng giúp tăng tính minh bạch và hiệu quả trong việc quản lý chi trả của Nhà nước; khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước, minh bạch hóa các hoạt động thanh toán và thu nhập cá nhân, bảo đảm chi trả đúng đối tượng, góp phần vào công tác phòng, chống tham những và tội phạm kinh tế trên địa bàn Thành phố.

Khi gặp khó khăn, vướng mắc trong việc đăng ký nhận chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, người dân có thể liên hệ UBND, Công an phường/xã/thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn, hỗ trợ.

PHƯƠNG ANH
Lượt xem: 666
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin