image Thông tin tuyên truyền
Khuyến cáo an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng tránh tai nạn mùa mưa bão
Thứ sáu, Ngày 29/07/2022, 10:24 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Nhiều người thường chủ quan, mất cảnh giác đối với công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong mùa mưa. Thực tế cho thấy rằng, mùa mưa vẫn có nguy cơ xảy ra cháy, nổ; vì đây là thời điểm dễ xảy ra các sự cố do thiên tai, sét đánh, chập điện hay các hiện tượng ngắn mạch, đoản mạch.... Do đó, người dân cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần cẩn trọng, chủ động phòng ngừa cháy, nổ trong mọi thời điểm.

 

Sở dĩ sự cố điện, chập điện gây cháy thường xảy ra vào mùa mưa và lúc mưa lớn là do sự oxy hóa các điểm tiếp xúc, độ ẩm lớn gây cháy nổ các trạm biến áp; một số công trình không tuân thủ nghiệm ngặt các quy định về phòng, chống cháy, nổ, đặc biệt là việc lắp đặt hệ thống thu lôi, chống sét chưa đảm bảo theo các quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn và các quy định khác của pháp luật...

 

Để đảm bảo an toàn PCCC cũng như hạn chế tối thiểu những ảnh hưởng của mưa bão gây ra, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận khuyến cáo khi mưa bão, ngập lụt, người dân cần lưu ý những vấn đề sau:

 

- Không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp, dưới cây xanh, gầm cầu, hầm chui...tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

 

- Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng công tơ, thùng cầu dao...

 

- Không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện đi qua.

 

- Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị PCCC, thiết bị điện ngoài trời.

 

- Nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập hoặc bị mưa, gió tạt làm ướt sàn.

 

- Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo...) khi mưa to, gió lớn.

 

- Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết; lập hàng rào chắn khi phát hiện cột điện ngã đổ, dây điện đứt rơi xuống đường và thông báo ngay cho số điện thoại (114) hoặc tổng đài chăm sóc khách hàng chi nhánh điện lực để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

 


Hiện trường ngã đổ cây xanh do mưa lớn và kéo theo ngã đổ trụ điện chắn ngang mặt đường.....gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông

 

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn PCCC, từng người dân phải nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn; người đứng đầu các cơ sở sản xuất thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở nhân viên tuân thủ quy định an toàn về điện để hạn chế tối đa các vụ cháy có thể xảy ra do chập điện trong mùa mưa bão; cần thực hiện nghiêm những nội dung sau:

 

- Trong nhà không nên cùng lúc bật nhiều thiết bị điện có công suất lớn; không sử dụng các phích cắm, ổ cắm bị vỡ vỏ nhựa; không cắm nhiều thiết bị điện vào cùng một ổ cắm và không cắm dây dẫn trực tiếp vào ổ điện.

 

- Tại các vị trí tiếp xúc như ổ cắm, vị trí nối dây dẫn phải chặt chẽ để đảm bảo không tạo ra điện trở tiếp xúc.

 

- Không để các vật liệu dễ cháy gần (hoặc phủ lên) các thiết bị điện sinh nhiệt, các mối nối trên dây dẫn điện, các ổ cắm, cầu dao điện...

- Khi ra khỏi nhà, nên tắt hết các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết để vừa đảm bảo tiết kiệm năng lượng và vừa hạn chế nguy cơ cháy do sự cố ở các thiết bị này.

 

- Nếu không may xảy ra cháy nổ, người dân hãy bình tĩnh thực hiện theo các bước sau: Báo động cho mọi người cùng biết; ngắt cầu dao điện nơi xảy ra cháy; song song với việc sử dụng các phương tiện xử lý đám cháy, hãy nhanh chóng gọi điện cho lực lượng chức năng theo số 114 và cung cấp những thông tin có liên quan đến sự cố cháy, nổ.

 

 

 

BAN BIÊN TẬP
Lượt xem: 2196
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin