image Hoạt động Đảng bộ
PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA TỔ CHỨC ĐẢNG – ĐOÀN THỂ TRONG DOANH NGHIỆP VÌ LỢI ÍCH NGƯỜI LAO ĐỘNG
Chủ nhật, Ngày 05/05/2019, 07:13 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

(WEBGOVAP) - Sáng nay, ngày 5.5.2019, Đảng ủy Doanh nghiệp Quận tổ chức tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018, biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân - Phó Bí thư Quận ủy - Bí thư Đảng ủy Doanh nghiệp Quận.

 


Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân - Phó Bí thư Quận ủy
Bí thư Đảng ủy Doanh nghiệp Quận phát biểu chỉ đạo

 

Theo Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Quận lần thứ 16 - Khóa XI đề ra nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2019 có nêu rõ: “Nâng cao tỷ lệ đảng viên và tổ chức Đảng - Đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”. Thực sự đó không chỉ là yêu cầu xuyên suốt mà còn là cấp bách, tiếp tục khẳng định vai trò của các tổ chức Đảng và Đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân vì lợi ích của người lao động thời kỳ hội nhập sâu rộng hiện nay.

 

Qua các kỳ Đại hội Đảng, vị trí và vai trò của khu vực kinh tế tư nhân dần được khẳng định trong xã hội. Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cũng chỉ rõ: “Hoàn thiện cơ chế chính sách để tạo thuận lợi phát triển mạnh kinh tế tư nhân ở hầu hết các ngành và lĩnh vực kinh tế, trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp. Khuyến khích hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân đa sở hữu và tư nhân góp vốn vào các tập đoàn kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế”. Gần đây nhất, Hội nghị Trung ương 5 Khóa XII (tháng 5.2017) đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân, với mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đưa kinh tế tư nhân phát triển nhanh, bền vững, đa dạng với tốc độ tăng trưởng cao cả về số lượng, quy mô, chất lượng và tỷ trọng trong tổng sản phẩm nội địa (GDP). Tính đến nay, toàn Quận có khoảng 30.000 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động, năm 2018 có 2.780 doanh nghiệp được thành lập mới.

 

Xác định tầm quan trọng của Doanh nghiệp trong sự phát triển của địa phương, Đảng bộ doanh nghiệp đã tập trung lãnh đạo các Chi bộ trực thuộc phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở doanh nghiệp, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, đảm bảo ổn định hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động, thực hiện tốt các chế độ chính sách, giúp cho người lao động luôn an tâm làm việc. Đảng bộ Doanh nghiệp hiện có 19 Chi bộ với 183 đảng viên, trong đó có 18 Chi bộ ở 15 doanh nghiệp với 156 đảng viên, 1 Chi bộ Liên doanh nghiệp với 27 đảng viên; phân tích đặc thù có 11 Chi bộ Công ty TNHH, 4 Chi bộ trường học, 2 Chi bộ Công ty Cổ phần, doanh nghiệp. Tổ chức Đoàn thanh niên cơ sở khối doanh nghiệp có 18 Chi đoàn với 523 đoàn viên, trong đó có 4 Chi đoàn ở doanh nghiệp có trên 500 lao động.

 

Năm 2018 đã thành lập mới 1 Chi bộ ở Công ty TNHH May TopOne có 100% vốn nước ngoài (Đài Loan) với trên 500 lao động; thành lập 2 Chi đoàn thanh niên tại Công ty cổ phần Văn hóa Văn Lang và Công ty TNHH Emart Việt Nam với 36 đoàn viên; thành lập 71 Công đoàn cơ sở với 6.625/4.000 đoàn viên Công đoàn, đạt và vượt chỉ tiêu 165,62%. Ngoài ra, thành lập 6 Chi đoàn thanh niên và kết nạp 61 đoàn viên tại các doanh nghiệp dưới 100 lao động, thành lập Chi bộ Liên doanh nghiệp Phường 8 với 6 đảng viên… Cũng trong năm đã giới thiệu 14 đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng (Chi đoàn Sapuwa 4 đồng chí, Chi đoàn giáo viên Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức 3 đồng chí, Chi đoàn Công ty giày da Huê Phong 1 đồng chí, Chi đoàn Bệnh viện Hồng Đức 1 đồng chí, Chi đoàn Hà Hưng 1 đồng chí, Chi đoàn Hoàng Gia 1 đồng chí, Chi đoàn Liên doanh nghiệp 1 đồng chí, Chi đoàn Hồng Ngọc 1 đồng chí, Chi đoàn giáo viên Trường Trung cấp Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh 1 đồng chí). Tính ra cả năm đã kết nạp 20 đảng viên, trong đó có 5 đồng chí là công nhân sản xuất trực tiếp; kết nạp 56 đoàn viên TNCS và ban hành Quyết định kiện toàn nhân sự Ban chấp hành Chi đoàn Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Hồng Đức.

 

Các Chi bộ thường xuyên quan tâm lãnh đạo thực hiện Quy chế dân chủ, nắm bắt dư luận xã hội, nhất là về những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đảng viên, đoàn viên, hội viên, người lao động trong các doanh nghiệp để kịp thời cùng với doanh nghiệp chia sẻ, quan tâm, từ đó tạo sự an tâm, ổn định tư tưởng đảng viên, đoàn viên, hội viên, các đoàn thể và người lao động vì mục tiêu chung là thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt là quan tâm lãnh đạo Công đoàn tổ chức tốt Hội nghị Người lao động, tổ chức đối thoại giữa chủ lao động và người lao động ở nơi làm việc theo Nghị định số 71/1998/NĐ-CP, Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Trong năm, tình hình an ninh trật tự ở các doanh nghiệp cơ bản ổn định. Đảng ủy kịp thời truyền tải đầy đủ các nội dung tuyên truyền, chủ trương, chính sách chính thống của Đảng, Nhà nước và phòng chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ... Bên cạnh đó, các hoạt động đảm bảo phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác bảo vệ tài sản của doanh nghiệp được quan tâm chặt chẽ như ở các Công ty Sapuwa, Đức Thành, Sedo Vina… Đáng mừng là trong năm qua không có tình trạng đình công, lãng công; không có trường hợp doanh nghiệp có đảng viên, người lao động tham gia các đợt tụ tập đông người, gây mất an ninh, trật tự.

 

Đảng ủy lãnh đạo các Chi bộ và đảng viên tại các doanh nghiệp phối hợp với Công đoàn cơ sở và chủ doanh nghiệp tổ chức tặng quà Tết cho công nhân, hỗ trợ chi phí tàu xe cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn có thể về quê vui Tết với gia đình; tổ chức họp mặt đón Xuân cho công nhân lao động không có điều kiện về quê sum họp; tổ chức các hoạt động, chương trình “Mừng Đảng - Mừng Xuân”, cùng doanh nghiệp chăm lo Tết cho nhân viên, công nhân lao động, đa số đều có chung mức thưởng lương tháng 13. Cấp ủy các chi bộ trực thuộc phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức nhiều loại hình phong phú gắn với các hoạt động thi đua lao động sản xuất, tổ chức tốt các hoạt động chăm lo vật chất và tinh thần cho người lao động, thu hút đông đảo công nhân viên chức – lao động tích cực tham gia, các hoạt động như: Hội thi Duyên dáng công nhân và tiếng hát công nhân Huê Phong (Huê Phong);  Sapuwa đã cùng doanh nghiêp tổ chức hội nghị “Người lao động” năm 2018; Chi bộ Công ty cổ phần đầu tư Vân Khánh cùng doanh nghiệp tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Công ty; Chi bộ Sedo Vina “Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi”; công đoàn Công ty Lâm Quang, Hà Giang tổ chức ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10… Ngoài ra Đoàn thanh niên của khối tham gia tích cực các hoạt động phong trào ở địa phương như các chiến dịch tình nguyện Hè, chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” cấp Thành phố. Đồng chí Nguyễn Nam Mạnh – Bí thư Chi đoàn Công ty Sapuwa được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” tại Thủ đô Hà Nội, nhận giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi. Kết quả Hội thao “Thanh niên khỏe” năm 2018, các Chi đoàn trực thuộc Đoàn khối đã đạt nhiều giải thưởng cao. Chi hội khuyến học vận động ký sổ vàng, tặng heo đất khuyến học. Kết quả có 21 tập thể và 4 cá nhân ủng hộ tổng trị giá 40.233.500đ…

 


Trao khen thưởng Chi bộ đạt "Trong sạch vững mạnh tiêu biểu"

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhân Hội nghị hôm nay, Thường trực Đảng ủy Doanh nghiệp Quận đã tổ chức khen thưởng 1 Chi bộ đạt "Trong sạch vững mạnh tiêu biểu", 3 Chi bộ đạt "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" và 21 đảng viên "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" năm 2018, khen thưởng 2 Chi bộ xuất sắc trong công tác tổ chức của Đảng năm 2018. Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị Khóa XII (2016 - 2019), Đảng ủy đã biểu dương 11 tập thể và 23 cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (xem các ảnh trên).

 

Những kết quả rất đáng khích lệ ấy trong năm qua của Đảng ủy doanh nghiệp đã góp phần quan trọng khẳng định vai trò, vị trí của các Doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, ngày càng được từng Chi bộ, từng đảng viên và các tổ chức đoàn thể trực thuộc nhận thức rõ hơn về sự đóng góp của các Doanh nghiệp cũng như các nguồn lực xã hội giúp cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm, cải thiện đời sống Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội ở trên chính quê hương mình.

 

NGUYỄN LÊ
Lượt xem: 6301
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin