image THÍCH ỨNG AN TOÀN VỚI DỊCH COVID-19
Tăng cường giám sát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2
Thứ sáu, Ngày 31/12/2021, 01:30 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Ngày 30/12, Sở Y tế TPHCM có công văn khẩn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức và Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 12 về việc tăng cường giám sát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2.

 

Theo Sở Y tế TPHCM, trong thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến phức tạp. Ngày 28/12/2021, Bộ Y tế công bố trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.

 

Nhằm chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc biến chủng Omicron và triển khai các biện pháp phòng chống kịp thời, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường hệ thống giám sát ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực địa lý, đối tượng cụ thể.…); trên cơ sở đó chủ động, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể mới, phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh.

 

Cụ thể, tất cả mẫu xét nghiệm RT-PCR của người nhập cảnh phải được quản lý trên phần mềm “Hệ thống thông tin bệnh truyền nhiễm” (CDS). Đơn vị lấy mẫu phải nhập liệu đúng, đầy đủ các trường thông tin và phòng xét nghiệm khẳng định phải trả kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 trên phần mềm CDS. Khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính, phòng xét nghiệm báo ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để điều phối mẫu đến Viện Pasteur TP.HCM thực hiện giải trình tự gen; đồng thời báo cho Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức nơi người bệnh cách ly để vận chuyển người bệnh đến Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12 (nếu người bệnh không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ) hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (nếu người bệnh có dấu hiệu suy hô hấp) để cách ly điều trị theo quy định.

 

 


Biến chủng Omicron (Ảnh minh họa: Internet)

 

Các bệnh viện trên địa bàn thành phố tăng cường sàng lọc, chú ý các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh bằng đường bộ; phát hiện những người nhập cảnh để lấy mẫu kịp thời. Thực hiện lấy mẫu RT-PCR giám sát khi phát hiện ca bệnh lây lan nhanh bất thường (thời gian từ khi phơi nhiễm đến khi phát hiện ngắn), hoặc lây lan cho nhiều người, hoặc diễn tiến nặng nhanh, hoặc tử vong nhanh. Tất cả mẫu giám sát trên sẽ gửi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để thực hiện RT-PCR và giải trình tự gen xác định biến chủng Omiron.

 

Các Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức lấy mẫu RT-PCR giám sát tại các khu vực có số ca mắc mới tăng cao bất thường; các khu vực có chùm ca bệnh lây lan nhanh bất thường và gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để thực hiện RT-PCR.

 

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tăng cường hệ thống giám sát ca bệnh, điều tra, truy vết khi phát hiện trường hợp dương tính với biến chủng Omicron; lựa chọn, điều phối mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính của các trường hợp người nhập cảnh, các ca bệnh lấy mẫu tại cộng đồng đến Viện Pasteur TP.HCM thực hiện giải trình tự gen để phát hiện biến chủng Omicron.

 

Giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới phối hợp Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại TP.HCM (OUCRU) để thực hiện việc giải trình tự gen đối với các trường hợp giám sát được lấy mẫu tại các bệnh viện.

 

Các mẫu gửi về Viện Pasteur TP.HCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để thực hiện giải trình tự gen xác định biến chủng Omicron của vi rút SARS-CoV-2 phải là mẫu lấy trong vòng 72 giờ (nếu bảo quản ở nhiệt độ 2-8 oC), nếu dự kiến vận chuyển sau 72 giờ cần bảo quản ở nhiệt độ -70oC.

 

BAN BIÊN TẬP
Lượt xem: 5463
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin