image An ninh trật tự
THƯỞNG NÓNG CHIẾN CÔNG TRUY BẮT TỘI PHẠM
Thứ ba, Ngày 13/02/2018, 12:40 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Sáng 13.2.2018, đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy - Chủ tịch HĐND Quận thay mặt Thường trực Quận ủy - HĐND - UBND - UB.MTTQ Việt Nam Quận đã đến thăm và thưởng nóng tập thể Đội Cảnh sát hình sự thuộc Công an Quận 20.000.000 đồng vì thành tích đặc biệt xuất sắc: điều tra, truy xét nhanh chóng vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Phường 12 trong vòng 2 ngày - từ 17 giờ 30 phút ngày 10.2 đến 20 giờ ngày 12.2.2018 (ảnh).

Đồng chí Đại tá Trà Văn Lào - UVTV Quận ủy - Trưởng Công an Quận cho biết: Đây là vụ án rất thương tâm. Nạn nhân và kẻ gây án đều còn ở tuổi đời rất trẻ; kẻ giết người có tính chất manh động, tức thời, nhất là chưa hề có tiền án tiền sự, thân nhân tốt, bản thân hiền lành chân chất (theo lời nhận xét của bà con địa phương thường trú). Cụ thể vụ việc như sau:

Vào lúc 17 giờ 30 ngày 10.2.2018, trực ban Công an Quận nhận được tin báo của quần chúng tại tiệm thuốc tây Hoàng Khánh, số 38 Bùi Quang Là, Phường 12, xảy ra vụ giết người. Nạn nhân được xác định là chị Nguyễn Ngọc Phượng - sinh năm 1995, ngụ 1450, Ba Tơ, Phường 7, Quận 8 (thuê căn nhà trên để ở và kinh doanh thuốc tây từ tháng 12.2017). Qua trích xuất camera tại Công ty Đại Lục, địa chỉ số 21 Bùi Quang Là, Phường 12 (đối diện nhà thuốc tây Hoàng Khánh, số 38 Bùi Quang Là, Phường 12 - nơi xảy ra vụ việc) ghi nhận: Vào lúc 12 giờ 13 phút ngày 10.2.2018, có một đối tượng nam thanh niên khoảng 20 - 25 tuổi, mặc áo sơ mi đen, quần đen, đi dép kẹp màu đen, không đội nón, không mang khẩu trang, đi bộ từ quán cà phê kế bên đi vào nhà thuốc tây Hoàng Khánh. Đến 14 giờ 05 phút cùng ngày, đối tượng nam thanh niên này đi ra, vẫn trang phục như lúc đi vào nhưng đội thêm nón, mang khẩu trang, đi bộ về hướng cuối đường Bùi Quang Là (hướng về sân bay).

Ban chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự đã trực tiếp đến hiện trường, phân công toàn bộ lực lượng điều tra viên và trinh sát của đơn vị tiến hành xác minh thu thập các manh mối tài liệu để làm rõ vụ án. Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, các trinh sát đã phối hợp Công an Phường 12, rà soát camera các tuyến đường mà đối tượng có thể tiếp cận tiệm thuốc; làm rõ nhân thân lai lịch cũng như các mối quan hệ xã hội, gia đình của nạn nhân để xác định hướng điều tra đúng hướng. Qua xác minh nhanh ban đầu cũng như thu thập thông tin thêm của người biết việc, được biết nam thanh niên tên Nguyễn Mai Cường - Sinh năm 1996, ngụ tại Mỹ Thuận Trong - Hòa Đông - Tây Hòa - Tỉnh Phú Yên, tạm trú tại phòng trọ số 14 tầng 2, nhà cho thuê số 284/24/1, đường Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp. Đối tượng Cường có quen biết nạn nhân do trước đây Cường là nhân viên kinh doanh của Công ty bất động sản Donoland địa chỉ số 998 Đồng Văn Cống, Phường Mỹ Lợi, Quận 2. Công ty bất động sản trên do anh Dương Hoàng Khánh - sinh 1993, ngụ tại I1, Khu phố 6, Phường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai, tạm trú tại số 38, Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp làm giám đốc Công ty (anh Khánh là bạn trai của nạn nhân cùng tạm trú tại số 38 Bùi Quang Là, Phường 12). Do nghi ngờ đối tượng Cường có biểu hiện sử dụng ma túy và hay vay mượn tiền của nhiều người nên Khánh đã cho đối tượng Cường nghỉ việc. Ngoài ra, qua làm việc với chị Hồ Thị Hương Giang - Sinh năm 1992, ngụ Khu Bầu Cá, Xã An Phước, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, tạm trú tại số 38, Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp (là chị họ của anh Khánh) được biết số 01295004933 là số điện thoại di động của đối tượng Cường hiện nay đang sử dụng. Sau khi vụ việc xảy ra, đến khoảng 15 giờ 30 phút ngày 11.2.2018, đối tượng Cường đã dọn đồ đạc cá nhân đồng thời thanh toán tiền phòng trọ cho chủ nhà và được một người thanh niên mặc áo grabbike (xe ôm grab) đi xe gắn máy hiệu Wave Alpha màu xanh BS:78H3-7665 chở đi đâu không rõ.

Từ thông tin trên, Ban Chỉ huy Công an Quận đã tiến hành họp án nhận định có khả năng đối tượng sẽ trốn về quê ở Phú Yên nên phân công trinh sát hình sự một mũi gồm 4 đồng chí đi xe ô tô, một tổ đi máy bay thẳng ra Phú Yên đón lõng và phối hợp Cảnh sát hình sự Phú Yên truy bắt đối tượng. Đến khoảng 20 giờ 00 ngày 12.2.2018 trinh sát đã theo dõi và tiếp cận đối tượng Nguyễn Mai Cường tại nhà bà ngoại của đối tượng ở Thôn Phước Mỹ - Xã Hòa Bình 2 - Huyện Tây Hòa - Tỉnh Phú Yên và đưa đối tượng về Công an Huyện Tây Hòa làm việc. Tại cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Mai Cường đã thừa nhận hành vi phạm tội. Bước đầu đối tượng khai do thù tức cá nhân, bị anh Khánh đuổi việc nên trả thù và thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ có hay không hành vi cướp tài sản của Cường. Về hung khí gây án (con dao Thái Lan cán màu vàng) hung thủ khai bỏ vào sọt rác kế bên sân bóng Quận Đội - Phường 12 ngay sau khi gây án, hiện chưa thu hồi được. Chiếc quần và đôi dép đối tượng sử dụng khi thực hiện hành vi gây án đã được các trinh sát thu giữ.

Vụ án sẽ được xử lý theo trình tự quy định của pháp luật. Vấn đề đáng lưu ý của vụ án là một bài học đắt để lại trong đời sống của xã hội: Không thể ứng xử thiếu lý trí trong các mối quan hệ giữa con người với nhau, nhất là việc giáo dục quản lý của gia đình và xã hội với những người còn trẻ tuổi hiện nay, mà trong đó là thiếu sự đề kháng trước những tác động phức tạp của các loại phim, ảnh và những hiện tượng tiêu cực chia sẻ tràn lan trên các trang mạng xã hội, vô tình tạo nên những cách nhận thức ấu trĩ, bất định, những cách ứng xử manh động, gây hậu quả khôn lường.

BA MINH